Thủ tướng Đức phải cách ly do lo ngại mắc Covid-19

Thủ tướng Đức Angela Merkel trở thành nhà lãnh đạo cao nhất tại châu Âu phải thực hiện cách ly do lo ngại mắc Covid-19.

23/03/2020  06:54

Thông tin về việc bà Angela Merkel phải cách ly do người phát ngôn chính phủ Đức, Steffen Seibert thông báo trên mạng xã hội Twitter vào cuối giờ chiều ngày 22/03.

Thu tuong Duc phai cach ly do lo ngai mac Covid-19
Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo ông Seibert, nữ Thủ tướng Đức phải thực hiện cách ly do hôm 20/3 có tiếp xúc trực tiếp với một bác sỹ vừa bị phát hiện dương tính với virus Sars-CoV2. Tuy nhiên, vào thời điểm này, Thủ tướng Angela Merkel vẫn trong tình trạng sức khoẻ tốt và chưa có bất cứ triệu chứng nào nhiễm bệnh.

Chỉ ít giờ trước khi thông tin về việc bà Merkel phải tự cách ly được công bố, đích thân nữ Thủ tướng Đức đã tổ chức một cuộc họp báo để thông tin về tình hình đại dịch Covid-19 tại Đức và các biện pháp mới mà chính phủ Đức đưa ra.

Một trong các biện pháp mới đáng chú ý nhất, đó là tại các nơi công cộng, công dân Đức chỉ được phép tụ tập không quá 2 người, nếu không cùng gia đình.

 “Đầu tiên, mọi công dân Đức được yêu cầu phải hạn chế tiếp xúc đến mức tối đa với mọi người ngoài, trừ những người trong cùng gia đình. Thứ hai, khi ở nơi công cộng, bất cứ khi nào có thể tất cả phải giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m và tốt nhất là 2m. Công dân cũng chỉ được phép đi với tối đa là một người khác không cùng gia đình”, bà Merkel nói.

Theo bà Angela Merkel, các biện pháp hạn chế mới sẽ được thực hiện song hành với các lệnh trước đó như công dân Đức chỉ được ra khỏi nhà để làm những việc thiết yếu như đi mua thực phẩm, đến hiệu thuốc hay làm việc khi không thể làm việc từ xa.

Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh, đây là những lệnh cấm chứ không phải khuyến cáo và cảnh sát Đức sẽ trừng phạt nghiêm khắc những ai vi phạm. Tất cả những lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong ít nhất 15 ngày.

Dựa vào ý thức tuân thủ tốt của người dân Đức trong hai ngày cuối tuần, giới chức y tế Đức cũng đánh giá, các lệnh cấm này đang được thực thi hiệu quả và nước Đức chưa phải tính đến phương án phong toả toàn bộ đất nước dù số ca nhiễm Covid-19 vẫn gia tăng rất nhanh tại nước này.

Theo số liệu chính thức được Viện Robert Koch công bố trong ngày 22/03, Đức hiện đã có 18.610 ca nhiễm và 55 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19. Tuy nhiên, một số nguồn thống kê khác đưa ra con số ca nhiễm đã trên 20.000 người./.

Theo Quang Dũng/VOV-Paris