Thủ tướng Iraq tuyên bố từ chức

Thủ tướng Mahdi cho biết sẽ nộp đơn từ chức lên quốc hội để các nhà lập pháp Iraq chọn ra một chính phủ mới.

30/11/2019  07:22

Thủ tướng Adel Abdul Mahdi đưa ra quyết định đáp lại lời kêu gọi thay đổi lãnh đạo của lãnh tụ tinh thần, Giáo chủ Hồi giáo Shiite Iraq Ayatollah Ali al-Sistani, theo thông cáo Văn phòng Thủ tướng Iraq phát ra hôm nay.

Thu tuong Iraq tuyen bo tu chuc

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi. Ảnh: IPMMO.

"Đáp ứng lời kêu gọi đó, tôi sẽ đệ đơn lên quốc hội, yêu cầu cho tôi từ chức càng sớm càng tốt", Abdul Mahdi, người nhậm chức từ tháng 10/2018, cho biết.

Chưa rõ thời điểm Abdul Mahdi từ chức nhưng quốc hội sẽ triệu tập vào ngày 1/12.

Thủ tướng Abdul Mahdi tuyên bố từ chức giữa lúc làn sóng biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tuần qua. Tính đến 29/11, khoảng 400 người biểu tình thiệt mạng. Giáo chủ Sistani yêu cầu lực lượng chính phủ chấm dứt hành động sát hại người biểu tình và người biểu tình tự chấm dứt bạo động.

Sau khi người biểu tình đốt phá lãnh sự Iran tại thành phố Najaf hôm 27/11, lực lượng an ninh hôm sau bắn chết 62 người trên toàn quốc khi bạo lực tiếp tục leo thang ở các tỉnh miền nam Iraq. Một số vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tiếp diễn vào hôm nay.

Đây là bất ổn lớn nhất ở Iraq trong nhiều năm kể từ khi Mỹ dẫn đầu cuộc tấn công, lật đổ chính quyền Saddam Hussein hồi 2003. Người biểu tình Iraq đổ lỗi Iran can thiệp vào chính trị trong nước và ủng hộ chính phủ mà họ phản đối.

"Kẻ thù của Iraq và chân rết của chúng đang gây bất ổn để đất nước chúng ta quay trở lại thời kỳ độc tài... Toàn thể nhân dân phải đoàn kết để ngăn chặn âm mưu này", Giáo chủ Sistani nhấn mạnh, nhưng không nêu kẻ thù là ai.

Theo Trân Châu/Vnexpress