Thủ tướng Israel yêu cầu quốc hội quyền miễn trừ truy tố

Ông Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Israel, ngày 1-1 đã yêu cầu quốc hội nước này phê chuẩn quyền miễn truy tố với ông, nhiều tuần sau khi bị cáo buộc một loạt tội danh tham nhũng.

02/01/2020  06:37

Thu tuong Israel yeu cau quoc hoi quyen mien tru truy toThủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, lúc này vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm lâu nhất của Israel đang phải "chiến đấu" cùng lúc trên hai "mặt trận": những cáo buộc tham nhũng và sự phản đối mạnh mẽ của đảng mới Xanh-Trắng.

Yêu cầu miễn trừ truy tố của ông Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ làm trì hoãn thời điểm tòa án bắt đầu các thủ tục xét xử ông trong nhiều tháng. Vì phải sau các cuộc bầu cử ngày 2-3, các nghị sĩ mới có thể bỏ phiếu vấn đề này.

Phát biểu trước báo giới tại Jerusalem, ông Benjamin Netanyahu nói yêu cầu của ông là "phù hợp với luật pháp… và với mục tiêu tiếp tục phục vụ quý vị, vì tương lai của Israel".

Người phát ngôn của Thủ tướng Israel là ông Ofer Golan sau đó xác nhận yêu cầu của ông Benjamin Netanyahu đã được nộp lên chủ tịch quốc hội Israel.

Tháng 11-2019, ông Benjamin Netanyahu bị Bộ trưởng Tư pháp Israel buộc tội nhận hối lộ, gian lận và vi phạm tín nhiệm trong ba vụ tham nhũng khác nhau.

Ông Benjamin Netanyahu bác bỏ mọi cáo buộc, tố ngược rằng các công tố viên và truyền thông đã vu oan cho ông.

Phản ứng sau tuyên bố của ông Benjamin Netanyahu, thủ lĩnh đảng Xanh - Trắng (Blue and White), ông Benny Gantz, nói: "Ông Netanyahu biết rằng ông ấy có tội".

Ông Benny Gantz cũng nói đảng của ông sẽ làm mọi thứ có thể để "ngăn chặn việc miễn trừ truy tố". "Tại Israel, không ai đứng trên pháp luật", ông nói.

Một thủ tướng đương nhiệm chỉ được yêu cầu từ chức khi đã bị kết án và không còn phương án kháng cáo nào khác.

Theo D.Kim Thoa/ Tuoitre