Thủ tướng Nhật Bản phủ nhận tuyên bố tình trạng khẩn cấp dịch Covid-19

Theo Thủ tướng Abe, dịch Covid-19 là khó khăn lớn nhất mà Nhật Bản phải trải qua sau chiến tranh, nhưng hiện tại ông chưa công bố tình trạng khẩn cấp.

01/04/2020  16:14

Thủ tướng Abe Shinzo trong cuộc họp của Ủy ban ngân sách Thượng viện ngày 1/4 cho rằng, đại dịch Covid-19 là khó khăn lớn nhất mà Nhật Bản phải trải qua sau chiến tranh. Tuy nhiên, việc đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ phụ thuộc vào tình hình khắc nghiệt nhất. Thời điểm hiện tại sẽ chưa công bố tình trạng khẩn cấp. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ có mặt hạn chế quyền cá nhân của con người, và bản thân Thủ tướng.

Thu tuong Nhat Ban phu nhan tuyen bo tinh trang khan cap dich Covid-19
Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: KT

Thủ tướng Abe cũng cho biết thêm việc phong tỏa đô thị (đầu tiên là Tokyo) giống như Pháp đã làm thì là điều chưa thể. Có sự nhầm lẫn gì đó trong việc phong tỏa. Tuy nhiên, sẽ có những yêu cầu mạnh mẽ hơn để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong dịch.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, một số ý kiến của đại diện các đảng phái Nhật Bản cho rằng cần phải giảm thuế tiêu dùng trong thời gian nhất định để ổn định kinh tế. Thủ tướng Abe đã phủ nhận biện pháp này, bởi nó sẽ tác động đến giáo dục, chăm sóc người già…Đối với các doanh nghiệp, cơ quan, chính phủ cũng đã đưa ra chính sách, gói hỗ trợ cần thiết để đảm bảo ổn định trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.

Trong khi đó, năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Nhật Bản ngày càng tăng. Theo Bộ trưởng Y tế và Lao động, hiện tại một ngày có thể xét nghiệm được 9.000 người, và sẽ cố gắng tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm thêm nhiều nữa để ứng phó với nhu cầu xét nghiệm ngày càng tăng.

Tính đến thời điểm hiện nay, Nhật Bản đã có 2.235 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó nơi nhiễm nhiều nhất là Tokyo với 521, thứ hai là Osaka với 244 người. Số người tử vong là 77 người. Tính đến cuối ngày 31/3, đã có 1.043 người được chữa khỏi bệnh, trong đó có 619 người trên du thuyền Diamond Princess.

8 quân nhân Mỹ tại Nhật Bản mắc Covid-19

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu trong cuộc họp của Ủy ban ngân sách Thượng viện Nhật Bản ngày 1/4 cho biết, có 8 người là quân Mỹ trú tại Nhật Bản và những người trong gia đình đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh thêm rằng thông tin về quân nhân Mỹ tại Nhật Bản và những người trong gia đình họ nếu có nhiễm virus sẽ đươc báo về các Trung tâm Y tế của Nhật Bản. Cục Y tế của Nhật và Mỹ sẽ hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó với dịch bệnh./.

Theo Bùi Hùng/VOV-Tokyo