Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo kinh tế Úc sẽ khó phục hồi sau đại dịch COVID-19

Chính phủ Úc đang nỗ lực đưa nền kinh tế Úc thoát khỏi những suy thoái sau cuộc khủng hoảng Covid-19 bằng cách đầu tư vào các trường dạy nghề để đào tạo ra những công nhân có tay nghề giỏi đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp, dịch vụ trong nước.

26/05/2020  17:00

Thủ tướng Scott Morrison cho biết kế hoạch phục hồi kinh tế Úc của khối Liên đảng sẽ phải mất nhiều năm để đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề giỏi ở hệ thống các trường dạy nghề TAFE và ngành liên quan đến công nghiệp.  

Ông Morrison cũng đề xuất những nỗ lực kết nối mang tính lịch sử giữa Khối thịnh vượng chung và các tiểu bang nhằm tạo ra việc làm, đồng thời cải cách thuế và bãi bỏ quy định trong chương trình nghị sự.

Thu tuong Scott Morrison canh bao kinh te Uc se kho phuc hoi sau dai dich COVID-19
Scott Morrison sẽ cảnh báo kinh tế  Úc phải mất từ 3-5 năm để phục hồi.Ông sẽ thúc đẩy Nội các Quốc gia vào việc giúp đỡ và cải cách hệ thống trường dạy nghề TAFE để đào tạo các ngành nghề đáp ứng được nhu cầu của các ngành dịch vụ trong nước.

Dự đoán kinh tế của năm 2020 sẽ rất “nghiệt ngã” bao gồm thâm hụt kỷ lục, nợ vượt quá 30% GDP, thất nghiệp "khoảng 10%", và đầu tư nước ngoài giảm tới 40% phần trăm.

Trong nhiều tuần trước đó, Thủ tướng Scott Morrison cũng như Tổng trưởng Ngân khố cảnh báo sự hỗ trợ của chính phủ là hữu hạn. Tất cả số tiền tài trợ hiện nay là sự tạm ứng vào nguồn thu thuế trong tương lai. Các gói hỗ trợ JobKeeper và JobSeeker dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối tháng Chín.

Thủ tướng cũng cảnh báo tái mở cửa nền kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn hơn việc đóng cửa kinh tế vì đại dịch, ông cho biết lĩnh vực tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quay trở lại làm việc và tạo thêm nhiều việc làm.

Chính phủ sẽ giúp cho quá trình này dễ dàng hơn bằng cách hỗ trợ một nền kinh tế thương mại hướng ngoại, cởi mở, sôi động và tôn trọng chủ quyền.

ANH THY (Lược dịch theo ABC)