Thủ tướng Sri Lanka từ chức

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe hôm nay tuyên bố từ chức, 4 ngày sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

21/11/2019  01:31

Trong bài phát biểu trước cả nước, Wickremesinghe cho biết ông đã thông báo quyết định của mình tới tân Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa, người vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 18/11. Việc Thủ tướng Wickremesinghe từ chức sẽ cho phép một chính phủ thiểu số mới được thành lập.

Thu tuong Sri Lanka tu chuc

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Colombo hồi tháng 4. Ảnh: AP.

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa được cho là sẽ bổ nhiệm anh trai mình, Mahinda, người cũng từng là tổng thống Sri Lanka, thay thế Wickremesinghe giữ chức thủ tướng.

Sajith Premadasa, ứng viên tổng thống thuộc đảng cầm quyền Dân chủ Thống nhất (UNP) của Wickremesinghe đã thất bại trước ứng viên phe đối lập Gotabaya Rajapaksa trong cuộc bầu cử ngày 16/11 với cách biệt hơn 10 điểm phần trăm.

Đảng của Rajapaksa không có đủ đa số ghế trong quốc hội nên phải phụ thuộc vào đảng UNP để thành lập một chính phủ thiểu số cho tới khi cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo diễn ra.

Rajapaksa, 70 tuổi, cựu bộ trưởng quốc phòng Sri Lanka, tiến hành chiến dịch vận động tranh cử với cam kết đảm bảo an ninh và chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh Sri Lanka rung chuyển vì hàng loạt vụ đánh bom khủng bố nhằm vào các nhà thờ và khách sạn ngày 21/4 khiến 258 người thiệt mạng.

Thu tuong Sri Lanka tu chuc

Tân Tổng thống Sri Lanka phát biểu nhậm chức ngày 18/11. Ảnh: Reuters.

Theo Vũ Hoàng/Vnexpress