Thuế quan khiến Trung Quốc không thể phớt lờ quan ngại của Mỹ

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu tại Sydney, Australia hôm 10.10 rằng, thuế quan đang buộc Trung Quốc phải chú ý tới sự quan ngại của Mỹ.

10/10/2019  14:07
Thue quan khien Trung Quoc khong the phot lo quan ngai cua My
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: Reuters.

​​​​​​Bộ trưởng Wilbur Ross cho biết, Mỹ không muốn đánh thuế hàng Trung Quốc hơn một năm trước nhưng biện pháp này buộc Bắc Kinh phải hành động.

"Chúng tôi không thích thuế quan, thực ra, chúng tôi muốn không phải dùng đến chúng, nhưng sau nhiều năm thảo luận mà không có hành động, cuối cùng thuế quan buộc Trung Quốc chú ý tới những quan ngại của chúng tôi" - ông Ross chia sẻ tại một sự kiện do phòng thương mại Mỹ tại Australia tổ chức.

Ông nói thêm: "Chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận vào 2 năm rưỡi trước mà không cần phải trải qua toàn bộ những đòn thuế "ăn miếng trả miếng" mà các bên đã đưa ra". 

Bộ trưởng Wilbur Ross đang có chuyến thăm chính thức tới Australia.

Quan chức kinh tế và thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ có cuộc gặp tại Washington trong ngày 10.10 và 11.10 nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại leo thang.

Nếu không có đột phá đáng kể nào, Washington có thể sẽ tăng thuế với hàng hóa trị giá 250 tỉ USD của Trung Quốc từ 25% lên 30% vào ngày 22.10 tới.

SCMP dẫn các nguồn nắm thông tin về các cuộc đàm phán cho biết, các nhà đàm phán thương mại cấp phó đã không đạt được tiến triển nào trong cuộc đàm phán tổ chức hôm 7 và 8.10.

Hai bên đã bất đồng về những yêu cầu của Mỹ với Trung Quốc về cải thiện bảo vệ sở hữu trí tuệ cho phía Mỹ, chấm dứt ép buộc chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Trung Quốc, hạn chế trợ cấp công nghiệp và để các công ty Mỹ tiếp cận thị thường Trung Quốc…

Theo ông Ross, vấn đề khó giải quyết nhất trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc là đảm bảo rằng các điều khoản của một thỏa thuận sẽ được tuân thủ. "Các thỏa thuận thương mại trong lịch sử đã rất yếu về thực thi" - ông nói.

Theo Hải Anh/Lao động