Thụy Điển truy tố cựu đại sứ vì cuộc gặp bí mật với Trung Quốc

Cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc bị khởi tố hình sự vì tổ chức và tham gia cuộc gặp bí mật với đại diện Bắc Kinh mà không được cho phép.

10/12/2019  07:13

Theo Reuters, cơ quan công tố Thụy Điển hôm 9/12 đã khởi tố Anna Lindstedt, cựu đại sứ nước này tại Trung Quốc, vì tổ chức một cuộc gặp với đại diện Bắc Kinh về việc thả tự do cho nhà bất đồng chính kiến gốc Hoa tên Gui Minhai.

"Đại sứ bị nghi đã hành động vượt quá thẩm quyền được trao tại cuộc gặp về vấn đề lãnh sự liên quan tới công dân Gui Minhai, người hiện bị giam tại Trung Quốc", cơ quan công tố Thụy Điển thông báo.

Thuy Dien truy to cuu dai su vi cuoc gap bi mat voi Trung QuocCựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt. Ảnh: AP.

Cuộc gặp liên quan trong vụ việc diễn ra tại Stockholm hồi tháng 1. Viết trên blog cá nhân, con gái của Gui là Angela cho biết cô này được Lindstedt mời tới cuộc họp để gặp gỡ 2 doanh nhân không xác định danh tính được hứa hẹn là có thể giúp trả tự do cho cha mình.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết cơ quan này cũng như Ngoại trưởng Thụy Điển không cho phép bà Lindstedt tổ chức cuộc gặp và chỉ được báo cáo về vụ việc sau khi cuộc gặp diễn ra.

Gui Minhai là một nhà xuất bản sách quốc tịch Thụy Điển, có cơ sở kinh doanh ở Hong Kong, thường xuyên đăng các bài viết chỉ trích chính quyền đại lục. Gui bị bắt cóc năm 2015 tại Thái Lan.

Gui được thả tháng 10/2017, tuy nhiên nơi ở của ông này không được biết đến cho tới tháng 1 vừa qua, khi con gái Angela thông báo người đàn ông bị bắt trên một đoàn tàu ở Bắc Kinh.

Bắc Kinh sau đó xác nhận đã bắt giữ Gui do nghi ngờ ông này đã tiết lộ bí mật quốc gia và thông tin tình báo của Trung Quốc.

Theo Duy Anh/ Baomoi