Tiêm liều vaccine COVID-19 thứ ba có thực sự hiệu quả?

Liều vaccine COVID-19 tăng cường tạo ra những thay đổi quan trọng đối với khả năng bảo vệ của kháng thể, đồng thời giảm mối đe dọa từ biến thể Omicron.

14/12/2021  23:28

Tiem lieu vaccine COVID-19 thu ba co thuc su hieu qua?

Liều vaccine COVID-19 tăng có thể giảm mối đe dọa từ biến thể Omicron. Ảnh: AFP/Justin Tallis

Liều vaccine Covid-19 tăng cường tạo ra những thay đổi quan trọng đối với khả năng bảo vệ của kháng thể, đồng thời giảm mối đe dọa từ biến thể Omicron.

Theo Guardian, ngay cả trước khi biến thể Omicron xuất hiện, rõ ràng là vẫn cần tiêm liều vaccine tăng cường để duy trì mức độ bảo vệ chống nhiễm SARS-CoV-2, mặc dù khả năng chống lại bệnh nặng dường như đang duy trì tốt. Dù việc nhiều quốc gia giàu có đổ xô tiêm liều tăng cường cho người dân của họ khiến gia tăng chênh lệch giữa những người đã được tiêm chủng và những người chưa được tiêm một liều nào, nhưng không thể phủ nhận công dụng của liều thứ ba.

Vaccine COVID-19 thúc đẩy cơ thể tạo ra các kháng thể trung hòa ngăn không cho virus lây nhiễm sang các tế bào của chúng ta, nhưng các kháng thể có thể suy yếu theo thời gian. Dữ liệu từ Israel - một trong những quốc gia đầu tiên tiêm chủng cho người dân - tiết lộ, khả năng bảo vệ của vaccine đã giảm xuống chỉ sau 3 tháng. Nó cũng cho thấy nguy cơ mắc bệnh 6 tháng sau liều thứ hai cao hơn khoảng 15 lần so với một vài tuần sau đó. 

Ngay cả khi hầu hết mọi người vẫn được bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng, khả năng miễn dịch suy yếu là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn khi vẫn còn nhiều người chưa được tiêm chủng.

Biến thể Omicron đã khiến nhu cầu về liều tăng cường trở nên cấp thiết hơn. Các đột biến ở protein gai của biến thể này khác rất nhiều so với chủng ban đầu. Điều đó có nghĩa là các kháng thể có được từ việc tiêm chủng và từ lần nhiễm virus trước đó, sẽ kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn Omicron. Do đó, chúng ta cần phải bổ sung một lượng kháng thể cao hơn.

Các nghiên cứu đã chứng minh, một liều tăng cường làm tăng mức độ kháng thể lên đáng kể so với mức được thấy sau hai liều. Thậm chí, khả năng miễn dịch suy giảm có thể sẽ xảy ra chậm hơn sau liều thứ ba, mặc dù vẫn chưa đủ thời gian để xác định xem có đúng như vậy hay không.

Các nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy chất lượng của các kháng thể cao hơn sau khi tiêm liều tăng cường. Hệ thống miễn dịch tiếp tục lọc chính xác loại kháng thể nào được lựa chọn và khuếch đại, dựa trên những lần tiếp xúc sau đó với virus hoặc vaccine. Các nghiên cứu cũng cho thấy có một phản ứng miễn dịch rộng hơn, mạnh hơn sau liều thứ ba.

Các nhà khoa học hy vọng thế hệ vaccine tiếp theo không chỉ bảo vệ tốt chúng ta trước các chủng virus đang lưu hành, mà còn cung cấp khả năng miễn dịch rộng hơn để chống lại các đột biến mới. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu một loại vaccine đặc biệt giúp chúng ta có khả năng miễn dịch kéo dài nhiều năm thay vì vài tháng.

NGUYỄN HẠNH/theolaodong.vn