Tiết lộ hệ thống giám sát tinh vi "phòng chiến tranh" giúp Trung Quốc chống Covid-19

Sự bùng phát của Covid-19 đã để lộ những điều thế giới chưa từng biết về cách thức hoạt động của hệ thống giám sát được mệnh danh là “phòng chiến tranh” của Trung Quốc. Hệ thống này đã góp phần không nhỏ trong việc giúp Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh.

27/05/2020  08:45

Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một trong những hệ thống công nghệ giám sát tinh vi nhất thế giới, với hàng trăm triệu camera an ninh tại các nơi công cộng. Trung Quốc cũng đang sử dụng những kỹ thuật giám sát và nhận diện khuôn mặt hàng đầu thế giới, theo Reuters.

Trong sự bùng phát của dịch bệnh, gần như toàn bộ thành phố, làng xóm tại Trung Quốc đều áp dụng hệ thống giám sát này như một vũ khí trong “cuộc chiến toàn dân với Covid-19”, theo cách gọi của Bắc Kinh.

“Cùng với việc sử dụng dữ liệu định vị di động và ứng dụng để đánh dấu, theo dõi tiếp xúc những người vừa trở về từ nước ngoài, hệ thống giám sát bằng camera cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm dịch”, truyền thông Trung Quốc cho hay.

Tiet lo he thong giam sat tinh vi

Hệ thống giám sát có vai trò quan trọng giúp Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh (ảnh: Reuters)

Không chỉ giúp truy vết người từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, mạng lưới giám sát này còn được Trung Quốc sử dụng để xử phạt các doanh nghiệp, cá nhân không tuân thủ các biện pháp phòng chống virus.

“Đây là một cuộc chiến. Vì thế chúng tôi phải áp dụng biện pháp thời chiến”, Vương – một nhân viên chịu trách nhiệm truy vết tiếp xúc hàng nghìn người có liên quan tới một ổ dịch ở một cửa hàng tạp hóa tại Thiên Tân – cho biết.

Mặc dù hệ thống giám sát của Trung Quốc được tích hợp công nghệ cao nhưng cũng phụ thuộc rất nhiều vào những nhân viên theo dõi trên màn hình.

“Việc giám sát của Trung Quốc chủ yếu do con người thực hiện chứ không phải máy móc”, James Leibold, phó giáo sư đại học La Trobe (Úc), nhận xét.

Truyền thông nhà nước, các quan chức chính quyền địa phương tại Trung Quốc đã được trao tài khoản để tham gia vào hệ thống giám sát trong dịch Covid-19.

Tiet lo he thong giam sat tinh vi

 Hệ thống giám sát phủ khắp Trung Quốc, từ thành thị đến nông thôn (ảnh: Reuters)

Tại làng Donghan, Hồ Bắc, Liu Ganhe – một nhân viên giám sát – đã phát hiện 6 người dân tụ tập mà không đeo khẩu trang. Liu lập tức thông báo cho chính quyền.

“Những cán bộ trong làng đã nhanh chóng đến nơi. Họ giải tán đám đông và tuyên truyền kiến thức về dịch bệnh cho người dân”, truyền thông địa phương đưa tin.

Hệ thống giám sát tại một tỉnh của Trung Quốc có giá khoảng 40 triệu nhân dân tệ (5,6 triệu USD) với hơn 4.400 camera.

He Haijin – một nhân viên của hệ thống giám sát đã phát hiện dân làng tụ tập tại thị trấn Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam. Ông đã mắng họ qua loa phát thanh.

“Trong vòng vài phút, người dân đã quay về nhà của họ”, truyền thông địa phương đưa tin.

Tại Tương Đàm – một thành phố khác ở Hồ Nam – hệ thống này cũng được sử dụng để định vị một người đàn ông có thân nhiệt cao xuất hiện trong trung tâm thương mại. Sau khi bị phát hiện, người đàn ông bỏ đi bằng một chiếc xe máy. Cảnh sát vẫn biết được địa chỉ bằng hệ thống giám sát và tới tận nhà để khiển trách anh ta.

Tiet lo he thong giam sat tinh vi

Camera an ninh trên đường phố tại Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Truyền thông Trung Quốc cũng công bố hình ảnh các nhân viên đang theo dõi nhiều màn hình giám sát cùng một lúc trong đồn cảnh sát. Một số hình ảnh khác cho thấy nhân viên tình nguyện đang xem đi xem lại một đoạn phim trên hệ thống và chia sẻ trên ứng dụng.

“Hệ thống giám sát giúp người dân nhận biết được rằng mình đang bị quan sát và không dám thực hiện các hành vi vi phạm. Theo thời gian, suy nghĩ và hành động của họ sẽ thay đổi”, ông Leibold nhận xét.

Tại Thiên Tân, bằng cách sử dụng hệ thống giám sát, chính quyền đã truy được địa chỉ từng người có liên quan đến ổ dịch trong cửa hàng tạp hóa hồi tháng 2.

Theo Reuters, hệ thống giám sát của Trung Quốc có thể theo dõi lịch trình di chuyển của một người trong suốt 90 ngày.

Hơn 9.000 người có liên quan đến ổ dịch trong cửa hàng tạp hóa ở Thiên Tân đã được cách ly.

Theo DV

Nguồn DV