Tìm được bệnh nhân số 0 ở 4 nước có ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục

Việc tìm kiếm “bệnh nhân số 0” trong cuộc chiến chống Covid tương đương với việc tìm được vũ khí có thể cắt được nguồn dịch. Nhưng trong lịch sử lâu dài của loài người trong việc chiến đấu với bệnh dịch, rất ít “bệnh nhân số 0” được tìm thấy.

25/03/2020  10:51

Vào ngày 1/12 /2019, một ca nhiễm virus corona Covid-19 chủng mới đã được phát hiện tại Vũ Hán, Hồ Bắc. Nhưng thông tin công khai chỉ ra rằng đây không phải là "bệnh nhân số không" dẫn đến sự bùng phát dịch.

Gần đây, Mario Negri, một chuyên gia dược lý nổi tiếng ở Ý, nói với truyền thông Mỹ rằng vào đầu tháng 11 và tháng 12 năm ngoái, một ca viêm phổi không rõ nguyên nhân với mức độ cao bị nghi ngờ là Covid 19 đã xuất hiện ở Ý. Trước đây, Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cũng thừa nhận trên các phương tiện truyền thông rằng một số ca tử vong do "cúm" ở Mỹ có thể bị nhiễm virus corona chủng mới.

Tim duoc benh nhan so 0  o 4 nuoc co ca nhiem Covid-19 cao ky luc

Trung quốc: Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán chưa chắc là nguồn gốc của virus Corona

Vào tháng 2 năm nay, có tin tức trên Internet rằng Hoàng Yến Linh (Huang Yanling), người tốt nghiệp Viện Virus học Vũ Hán, là "bệnh nhân số không" ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, một tuyên bố của Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã bác bỏ tin đồn này. Tuyên bố cho biết: Hoàng Yến Linh tốt nghiệp học viện năm 2015 với bằng thạc sĩ và đã làm việc và sống ở các tỉnh khác kể từ khi tốt nghiệp. Cô chưa bao giờ quay lại Vũ Hán, cũng không hề bị nhiễm virus corona chủng mới vào năm 2019 và vẫn đang khỏe mạnh.

Trung Quốc lần đầu tiên chính thức xác nhận trường hợp nhiễm Covid 19, thời gian khởi phát là ngày 8 tháng 12 năm 2019. Kể từ đó, một số kết luận nghiên cứu trước đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã xác nhận rằng nhiều bệnh nhân nhiễm Covid có tiếp xúc qua với hải sản Hoa Nam Trung Quốc ở Vũ Hán. 

Tim duoc benh nhan so 0  o 4 nuoc co ca nhiem Covid-19 cao ky luc

Nhưng vào cuối tháng 1, một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí y tế quốc tế The Lancet dường như mâu thuẫn với điều này.

Tạp chí y tế quốc tế The Lancet đã công bố một nghiên cứu vào ngày 24/1 cho thấy trường hợp nhiễm virus corona chủng mới được xác nhận đầu tiên xảy ra vào ngày 1/12/2019, sớm hơn 7 ngày so với ngày bắt đầu thông báo chính thức sớm nhất ở Trung Quốc. Nghiên cứu này có sự tham gia của một số chuyên gia y tế lâm sàng bao gồm Tào Bân (Cao Bin), giám đốc Khoa Hồi sức và chăm sóc cấp cứu tại Bệnh viện Trung Quốc-Nhật Bản, và TRương ĐỊnh Vũ (Zhang Dingyu), Giám đốc Bệnh viện Vũ Hán Kim Ngân Đàm. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng bệnh nhân đầu tiên ở Trung Quốc là một người đàn ông ngoài bảy mươi tuổi. Ông bị nhồi máu não và mất trí nhớ ở tuổi già, hầu như không đi ra ngoài và không bao giờ đến chợ hải sản Hoa Nam Trung Quốc. Và trong số 4 người nhiễm bệnh đầu tiên, 3 người cũng không có lịch sử phơi nhiễm ở chợ hải sản Hoa Nam Trung Quốc.

Trong một báo cáo trên tạp chí “Khoa học”, Tào Bân tiết lộ sự không chắc chắn của mình: "Chợ hải sản ở Hoa Nam Trung Quốc dường như không phải là nơi duy nhất có nguồn gốc của virus. Thành thật mà nói, chúng tôi chưa biết chính xác virus đến từ đâu."

Ý: Người đầu tiên nhiễm Covid 19 của Bologna chưa bao giờ đến Trung Quốc

Ý hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid 19 lớn nhất ở châu Âu. "Bệnh nhân số không" vẫn còn là một bí ẩn.

Trường hợp được xác nhận đầu tiên ở Ý là một cặp vợ chồng người Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Hai người đến Ý vào ngày 23/1 và sau đó được điều trị tại Rome. Tuy nhiên, mặc dù vụ việc xảy ra ở Rome, nhưng dịch bệnh đã không bùng phát ở Rome mà bùng phát nghiêm trọng tại phía bắc vùng Bologna.

Tim duoc benh nhan so 0  o 4 nuoc co ca nhiem Covid-19 cao ky luc

Trường hợp được xác nhận đầu tiên ở Lombardy được báo cáo là một nhà nghiên cứu của bộ phận Unilever ở Casalpsterelengo, 38 tuổi. Do bệnh viện địa phương ở Milan xử lý không đúng cách, Mattia đã bỏ lỡ cơ hội chẩn đoán từ ngày 16 đến 20/2 và khiến ít nhất 13 người thân, bạn bè và nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, trở thành một ca "siêu lây nhiễm".

Matia đã không đến Trung Quốc trước khi bị chẩn đoán bệnh, nhưng cô ấy đã ăn với một người bạn trở về Ý từ Thượng Hải vào cuối tháng 1 và kết quả xét nghiệm vi rút của bạn cô ấy là âm tính, khiến việc tìm kiếm “bệnh nhân số 0" bị gián đoạn.

Mặc dù Matthias đã từng bị nghi ngờ là "bệnh nhân số 0", nhưng chủ tịch Fontana của Bologna đã thừa nhận rằng "thật không may, người mà ai cũng nghĩ là “bệnh nhân số 0” thực sự không phải là “bệnh nhân số 0”.

Theo báo cáo của Reuters ngày 11/3, nhóm của Massimo Gary, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Milan và giám đốc khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Luigi Sarco, đã xác định trình tự một mẫu virus từ một bệnh nhân người Ý và phát hiện ra rằng một bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở Đức rất phù hợp. Gary nói rằng virus có thể đã được truyền trực tiếp đến Ý qua Đức vào đầu tháng 1. "Chúng tôi có thể tưởng tượng rằng một người nhiễm bệnh ở Munich đã đến nơi đợt bùng phát đầu tiên ở Ý và truyền virut mà không có triệu chứng."

Mario Negri, một dược sĩ nổi tiếng ở Ý, nói với Đài phát thanh công cộng quốc gia rằng vào đầu tháng 11 và tháng 12 năm ngoái, Ý đã có ca viêm phổi không rõ nguyên nhân với mức độ nghi ngờ cao  là viêm phổi do nhiễm virus corona chủng mới.

Mỹ: Nhà đồng sáng lập Apple là “bệnh nhân số 0”?

Chỉ sau một ngày cuối tuần, dịch bệnh Covid 19 đã bắt đầu bùng phát tại Mỹ. Trong vòng ba ngày, số ca được xác nhận đã tăng từ 10.000 lên hơn 20.000 người, trở thành quốc gia có số ca mắc bệnh được xác nhận lớn thứ ba trên toàn thế giới. Vậy virus Mỹ đến từ đâu?

Vào ngày 21/1, giờ địa phương, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã công bố trường hợp mắc Covid 19 đầu tiên ở Mỹ. Trường hợp đầu tiên ở Mỹ được xác định ở Hạt Snohomish, Seattle, Washington, trên bờ biển phía tây.

Bệnh nhân trước đó đã đi đến các khu vực xung quanh Vũ Hán. Khi bắt đầu có các triệu chứng, CDC xác nhận rằng người đàn ông bị nhiễm virus corona chủng mới thông qua phân tích bệnh lý.

Ngoài ra, có một người tự nghi ngờ bản thân là người đầu tiên nhiễm covid 19 ở Mỹ -  Ông là người đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak. Wozniak đã đăng một dòng tweet vào ngày 2 tháng 3 rằng ông và vợ, Janet, đã trở về Mỹ từ Trung Quốc vào ngày 4/1. Janet sau đó bị ho nặng, có thể là "bệnh nhân số không" ở Mỹ. Tuy nhiên, USA Today sau đó đã xác nhận rằng Janet thực sự đang bị xoang.

Tim duoc benh nhan so 0  o 4 nuoc co ca nhiem Covid-19 cao ky luc

Vào ngày 11/3, giờ địa phương, trong một phiên điều trần về virus corona chủng mới tại Hạ viện Mỹ, Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, đã thừa nhận câu hỏi của các nhà lập pháp rằng một số trường hợp ở Mỹ được cho là đã chết vì cúm thực tế có thể là chết vì corona chủng mới.  Cúm ở Mỹ bắt đầu vào mùa hè năm ngoái, và đã có hơn 200 trường hợp bị xơ phổi.

Cho đến tận bây giờ, "Bệnh nhân số không" ở Mỹ vẫn là một bí ẩn.

Iran: Một doanh nhân từ Qum, một khu vực khó khăn, đã đến Trung Quốc

Ở Trung Đông, Iran đã trở thành khu vực lây nhiễm Covid 19 nghiêm trọng nhất.

Có thể thấy từ các trường hợp được công bố của Iran rằng đại đa số có tiền sử phơi nhiễm ở Qom. Qom là thành phố lớn thứ bảy của Iran và có dân số hơn 1 triệu người. Bộ Y tế Iran trước đó đã xác nhận rằng một trong những ca tử vong do mắc covid 19 của Qom là một doanh nhân đã từng đến Trung Quốc thông qua các chuyến bay gián tiếp. Nhưng "bệnh nhân số không" của Iran là ai không được xác định chính thức.

Tim duoc benh nhan so 0  o 4 nuoc co ca nhiem Covid-19 cao ky luc

Việc tìm kiếm "bệnh nhân số 0" tương đương với việc tìm vũ khí có thể cắt được nguồn dịch. Nhưng trong lịch sử chiến đấu chống dịch bệnh của loài người từ trước tới nay, rất ít "bệnh nhân số 0" được tìm thấy.

Một mặt, dòng thời gian của bệnh nhân số 0 và bệnh nhân số 1 không nhất thiết phải giống nhau, điều này làm cho quá trình truy tìm như một cây kim trong đống cỏ khô. Ngoài ra, chuỗi theo dõi bằng chứng "bệnh nhân số không" rất khó hoàn thiện và sẽ luôn bị lật lại và điều chỉnh lại.

Cho đến ngày nay, dịch AIDS, Ebola, SARS, v.v. chưa bao giờ xác định rõ ràng "bệnh nhân số không" theo nghĩa nghiêm ngặt.

Tim duoc benh nhan so 0  o 4 nuoc co ca nhiem Covid-19 cao ky luc

Từ góc độ của quá trình phát triển dịch bệnh toàn cầu, việc phát triển các loại thuốc và vắc xin hiệu quả, kiểm soát dịch kịp thời có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên, đối với virus corona, cũng như AIDS và SARS, không thể tìm thấy chính xác người đầu tiên bị nhiễm.   

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt