Tin quân sự: Mỹ cảnh báo sốc về tên lửa có tầm bắn vô hạn của Nga

Tên lửa có "tầm bắn vô hạn" của Nga sẵn sàng đi vào hoạt động năm 2025 sẽ gây ra những tình huống nguy hiểm, tình báo Mỹ cảnh báo.

12/09/2019  14:59
Tin quan su: My canh bao soc ve ten lua co tam ban vo han cua Nga
 

Theo báo Anh Daily Star, thế giới đang chứng kiến một cuộc chạy đua vũ trang khi các cường quốc như Nga, Mỹ không ngừng tạo ra các vũ khí tối tân. 

Các lãnh đạo quân đội Mỹ đang tỏ ra vô cùng quan ngại về các vũ khí hạt nhân Nga, đặc biệt là khi tên lửa có "tầm bắn vô hạn" của Nga sẵn sàng đi vào trong vòng 6 năm. Một báo cáo tình báo Mỹ cho biết, Điện Kremlin đã thúc đẩy kế hoạch của họ hoàn thành trước thời hạn.

Jeffrey Lewis, một chuyên gia vũ khí hạt nhân nhận định: "Nga đã cam kết đầu tư lớn vào các hệ thống mới như vậy để chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Chúng tôi đang bị cuốn vào một cuộc chạy đua vũ trang. Tình bạn cá nhân của Trump với Putin không thể thay thế cho các hiệp ước kiềm chế các siêu cường hạt nhân. Bất kể 2 nhà lãnh đạo này nói gì, thì quân đội Mỹ và Nga vẫn đang chi hàng tỷ USD cho các loại vũ khí hạt nhân mới để nhắm vào nhau".

Đồng tình, Joshua Pollack, cũng là một chuyên gia hạt nhân bình luận: "Gần như mọi thứ ông ấy (Putin) muốn phát triển đều được thiết kế để vô hiệu hóa hoặc chọc thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ dù là bằng cách này hay cách khác. Thế hệ ICBM hiện tại của họ có thể thực hiện được việc này mà không gặp khó khăn gì. Nhưng có lẽ ông ấy đã dự đoán được công nghệ phòng thủ thế hệ tiếp theo nên cố gắng đi trước nó".

Theo Minh Nhật / Dân Việt

Nguồn Dân Việt