Tin thế giới: Nga, Iran tập trận ở eo biển Hormuz "trêu ngươi" Mỹ, Anh

Iran sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung với Nga ở eo biển Hormuz, Tư lệnh Hải quân Iran, ông Hossein Khanzadi cho biết.

01/08/2019  07:29
Tin the gioi: Nga, Iran tap tran o eo bien Hormuz
Iran và Nga sẽ tập trận hải quân chung ở eo biển Hormuz

Theo ông Hossein, cuộc tập trận sẽ diễn ra ở phía bắc Ấn Độ Dương và eo biển Hormuz, nơi kết nối Vịnh Ba Tư và Vịnh Ô-man.

Theo hãng tin IRNA, cuộc tập trận chung giữa Nga và Iran ​​sẽ diễn ra trước cuối năm nay. Các chi tiết khác chưa được tiết lộ. Ông Hossein Khanzadi vừa kết thúc chuyến thăm Nga 3 ngày. Vào Chủ nhật, ông đã tham gia lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga.

Moscow và Tehran mới đây đã ký một bản ghi nhớ về việc mở rộng hợp tác quân sự giữa 2 nước, ông Hossein Khanzadi cho biết trong chuyến thăm 3 ngày tới thủ đô Nga.

"Đây là bản ghi nhớ đầu tiên thuộc loại này và nó có thể được coi là một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa Moscow và Tehran trong lĩnh vực quân sự", ông Khanzadi nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng Nga và Iran cũng đã có cuộc hội đàm về mở rộng hợp tác quân sự ở Biển Caspian. Theo  ông Khanzadi, một hiệp ước về sự hợp tác như vậy giữa Iran và Nga đang được biên soạn.

Động thái tập trận hải quân chung của Iran và Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây, đặc biệt là Mỹ, Anh leo thang nghiêm trọng. 

Tình hình Vùng Vịnh nóng lên từ năm ngoái khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran với 6 cường quốc hồi năm 2015, đồng thời tăng cường trừng phạt Tehran.  

Căng thẳng leo thang sau các vụ tấn công tàu thương mại trên vịnh Oman hồi tháng 5 và tháng 6, đặc biệt là sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ trên eo biển Hormuz hôm 20/6, khiến chính quyền Trump áp đặt nhiều lệnh cấm vận với các quan chức hàng đầu Iran. Iran tuyên bố hành động trừng phạt của Mỹ chính là dấu chấm hết cho nỗ lực đàm phán ngoại giao hai nước.

Tuy nhiên, tình hình tiếp tục trầm trọng hơn khi Tehran tuyên bố phá giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân nhằm đáp trả việc EU không thể bình thường hóa các mối quan hệ thương mại như đã nêu trong thỏa thuận và Anh bắt tàu chở dầu của Iran, khiến Tehran trả đũa bằng hành động tương tự. 

Theo Minh Nhật / Dân Việt

Nguồn Dân Việt
Thẻ:
Tin thế giới | Nga | Iran | Mỹ | Anh