Tin vui: Các nhà khoa học Hà Lan tìm thấy kháng thể chống Covid-19

Các nhà khoa học Rotterdam và Utrecht tuyên bố phát hiện ra kháng thể chống lại virus corona, đây là thông tin tốt lành mang lại hi vọng sớm có vaccine điều trị virus corona khi đại dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu.

15/03/2020  07:13

Tin vui: Cac nha khoa hoc Ha Lan tim thay khang the chong Covid-19

Giáo sư Rotterdam Frank Grosveld- đồng tác giả của nghiên cứu kháng thể chống lại Covid-19.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Erasmus và Đại học Utrecht cho biết họ đã tìm thấy một kháng thể chống lại căn bệnh do virus corona Covid-19 gây ra, Tạp chí Erasmus đưa tin.

"Đây là kháng thể đầu tiên mà chúng ta biết ngăn chặn được sự lây nhiễm và rất có khả năng nó sẽ trở thành một loại thuốc trên thị trường", giáo sư sinh học tế bào Rotterdam Frank Grosveld cho hay.

Các nhà nghiên cứu đã có kháng thể trong phòng thí nghiệm sau nghiên cứu trước đó về các lây nhiễm virus tương tự. "Chúng tôi phải làm một cái gì đó và có lẽ chúng tôi đã có một cái gì đó", các nhà khoa học cho là như vậy, Grosveld nói. "Đó là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu ngay lập tức và làm việc suốt ngày đêm."

Giáo sư Rotterdam Frank Grosveld cho biết thêm: "Có một số việc chúng tôi cần thận trọng tiến hành. Kháng thể này vẫn chưa được thử nghiệm trên người, sẽ phải mất vài tháng để thực hiện việc đó. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chưa được đánh giá bởi các đồng nghiệp và chúng tôi đang thúc đẩy để sớm được công nhận và công bố rộng rãi. Hiện nay, nghiên cứu này đã được đăng tải trực tuyến  trên một trang web nơi các nhà sinh học chia sẻ nghiên cứu của họ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Berend-Jan Bosch (Đại học Utrecht) không muốn đưa ra những kỳ vọng sai lầm. "Đây là một bước đi đầy hứa hẹn đầu tiên, nhưng vẫn còn quá sớm để suy đoán về hiệu quả tiềm năng đối với con người. Nghiên cứu đang được xem xét bởi một tạp chí khoa học hàng đầu. Có thể cung cấp thêm ý kiến ​​sau khi bài báo được chấp nhận",  ông nói trong một phản ứng với NOS.Giáo sư Grosveld giải thích rằng kháng thể nói trên ngăn chặn virus lây nhiễm. Nó có thể được sử dụng để phát triển một loại thuốc ngăn chặn việc lây nhiễm loại virus corona này.

Theo Trương Phan Việt Thắng/Dân việt