Tình báo Mỹ vạch trần TQ thông tin dối trá về dịch coronavirus

Trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus đã tăng vọt trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã đánh lừa thế giới bằng cách cố tình đưa ra số lượng dối trá về tình trạng thực tế số ca nhiễm bệnh tử vong, ba quan chức tình báo Hoa Kỳ nói.

02/04/2020  07:18

Tinh bao My vach tran TQ thong tin doi tra ve dich coronavirus

(Tập Cận Bình, nhận vật sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc gây ra thảm họa coronavirus ?)

Trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus đã tăng vọt trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã đánh lừa thế giới bằng cách cố tình đưa ra số lượng dối trá về  tình trạng thực tế số ca nhiễm bệnh tử vong, ba quan chức tình báo Hoa Kỳ nói.

Trong một báo cáo được phân loại gửi tới Nhà Trắng, các quan chức tình báo tuyên bố các số liệu công khai về tình trạng lây nhiễm coronavirus của Trung Quốc là lừa đảo và không đầy đủ.

Tinh bao My vach tran TQ thong tin doi tra ve dich coronavirus

(BS Lý Văn Lượng, một trong 8 người bị chính quyền TQ kỷ luật vì cảnh báo sớm dịch coronavirus đã qua đời ngày 6/2/2020)

Bloomberg đã trích dẫn lời của ba sĩ quan tình báo Hoa Kỳ, những người đã cảnh báo với Nhà Trắng hồi tuần trước về những con số sai lệch từ Bắc Kinh và quyết định của Trung Quốc về việc hạ thấp con số báo cáo có thể gây ra hậu quả thiệt hại sinh mạng nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Hôm thứ ba 31/3/2020, Deborah Birx, nhà miễn dịch học của Bộ Ngoại giao tư vấn cho Nhà Trắng cho biết rằng số lượng báo cáo của Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn đến việc xác định về bản chất lây nhiễm của coronavirus ở các quốc gia khác

Cộng đồng y tế trên toàn thế giới đã nhận định: “thông qua tình hình dịch bệnh hiện tại của Ý và Tây Ban Nha thì việc che đấu các thông tin thật về bệnh dịch của TQ là cực kỳ nghiêm trọng”

Tinh bao My vach tran TQ thong tin doi tra ve dich coronavirus

(Thi thể một người tử vong do coronavirus trên đường phố Vũ Hán)

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Trung Quốc đã bị buộc tội nhiều bác sỹ và các nhà báo, những người cố gắng dóng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình dịch bệnh tại TQ. Chính quyền TQ thẳng tay đàn áp và kết án họ, nhằm che đậy những bí mật đằng sau dịch bệnh.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch tuyên truyền phối hợp nhiều thủ đoạn nhằm lấy lại hình ảnh với mục đích khởi động lại nền kinh tế, vận dụng cơ hội thao túng và cung cấp hàng hóa cho các quốc gia đang bị phong tỏa do chính bệnh dịch có nguôn gốc lây lan từ họ.

Tinh bao My vach tran TQ thong tin doi tra ve dich coronavirus

(Hình ảnh bên trong của một bệnh viện dã chiến tại Ý)

Greg Barbaccia, một chuyên gia phản gián, người đã có kinh nghiệm phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, cho Fox News biết: Trung Quốc đang tận dụng lợi thế của bối cảnh kinh tế hiện tại và sử dụng nó để làm lợi thế cho họ khi các nước khác như Ý và Iran đang phải vất vả chống đỡ giữa cơn đại dịch. Greg Barbaccia, thẳng thắn tuyên bố rằng: "Để có thể trở thành một anh hùng thì cơ hội duy nhất là tự đóng vai một nạn nhân”.

Vừa che đậy bưng bít thông tin thực tế, chính quyền Bắc Kinh vừa  tuyên truyền về sự thành công của đất nước trong việc khống chế dịch và cam kết viện trợ hang triệu đô la cho Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) nhằm đổi lại sự ủng hộ từ WHO và công chúng thế giới.

Vào thứ Tư 1/4/2020, đã có hơn 847.081 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus trên toàn thế giới. Hoa Kỳ đã vượt qua 200.000 số ca nhiễm bệnh và hơn 4.500 ca tử vong. Dự đoán số ca nhiễm bệnh coronavirus trên toàn thế giới sẽ chạm mốc 1.000.000 (1 triệu) vào thứ sáu tuần này.

Thai Ha Dzung (lược dịch theo Fox News)

Nguồn Fox News