Tỉnh đầu tiên của Thái Lan tự phong tỏa

Songkran là dịp thu hút đông đảo du khách quốc tế đến Thái Lan, tuy nhiên lễ hội năm nay sẽ bị hoãn, ảnh hưởng lớn đến du lịch.

17/03/2020  14:53

Ngày 16/3, người đứng đầu tỉnh Buri Ram Thatchakorn Hatthathayakul quyết định phong tỏa toàn tỉnh nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Lệnh phong tỏa có hiệu lực ngay lập tức. Những người muốn vào tỉnh, kể cả du khách và người dân, sẽ được kiểm tra thân nhiệt, sau đó tự cách ly trong 14 ngày. Các trường hợp này sẽ được chính quyền và tình nguyện viêm giám sát. Những người bị sốt sẽ được đưa tới bệnh viện.

Mọi hoạt động quy tụ hơn 50 người tại một địa điểm, bao gồm các buổi hội thảo, sự kiện giải trí, nghi lễ tôn giáo... đều bị cấm trong vòng 30 ngày, hoặc đến khi có thông báo mới. Những người cố tình vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, theo ông Thatchakorn.

Ông cũng kêu gọi người dân hủy bỏ kế hoạch đi thăm gia đình trong kỳ nghỉ Songkran. "Nếu các bạn quan tâm đến cha mẹ, xin đừng đi du lịch trong dịp lễ hội té nước Songkran", ông nói. 

Songkran là lễ hội lớn nhất, được mong chờ nhất tại đất nước Thái Lan. Đây là hoạt động chào mừng năm mới của người dân, mỗi năm thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, trong một cuộc họp ngắn vào chiều 16/3, phó thủ tướng Wissanu Krea-ngam thông báo về việc trì hoãn lễ hội đón năm mới truyền thống này, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. "Ngày 13 - 15/4 sẽ không còn là lễ hội chính thức trong năm nay", ông cho biết.

Năm 2019, khách quốc tế đến Thái Lan dịp Songkran đạt hơn 543 nghìn lượt người, khách nội địa 3,27 triệu lượt. Tuy nhiên, với việc Songkran bị hoãn và những tác động của Covid-19, du lịch Thái Lan dự tính năm nay mất 6 triệu lượt khách quốc tế, còn khoảng 34 triệu lượt, thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Tinh dau tien cua Thai Lan tu phong toa

Đường phố ở Buri Ram yên tĩnh trong ngày đầu tiên có lệnh phong tỏa. Một số điểm du lịch hút khách của tỉnh là Thánh địa Muang Tam, Prang Ku Suan Taeng - khu bảo tồn của người Khmer với 3 ngôi chùa cổ xây bằng đá ong, khu bảo tồn Nong Hong... Ảnh: Bangkok Post.

Như vậy, Buri Ram là tỉnh đầu tiên tự phong tỏa mà không cần chờ lệnh từ chính phủ. Ông Thatchakorn cho biết động thái này sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến ngành du lịch và các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, theo ông Thatchakorn, đây là việc cần thiết, trước khi mọi chuyện trở nên xấu hơn do Covid-19 mang lại. "Chúng tôi phải hy sinh mọi thứ để cứu lấy tính mạng của mọi người", ông nói.

Có chung động thái tạm hủy lễ hội đón năm mới truyền thống với Thái Lan là Campuchia. Ngày 14/3, chính quyền tỉnh Svay Rieng đã tuyên bố chính thức về việc hủy lễ hội Angkor Sankranta. Đây là lễ hội đón năm mới truyền thống của người Khmer, tổ chức trong 4 ngày, từ 13 đến 16/4. Với thông báo trên, Svay Rieng trở thành tỉnh thứ hai sau Siem Reap hủy sự kiện nói trên.

Anh Minh (Theo Bangkok Post) / vnexpress

Nguồn vnexpress