Tòa Hong Kong bãi lệnh cấm tranh cử với Agnes Chow

Tòa án Hong Kong đã bãi bỏ lệnh cấm tham gia tranh cử đối với nhà hoạt động Agnes Chow, người bị cấm tham gia Hội đồng Lập pháp năm 2018 vì kêu gọi quyền tự quyết cho Hong Kong.

03/09/2019  06:45

Nhà hoạt động Chow, thuộc đảng Demosisto, đã nộp đơn xin tham gia cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 3/2018, sau khi đồng nghiệp của cô là Nathan Law Kwun Chung bị cách chức vì tuyên thệ không đúng cách, theo South China Morning Post.

Quan chức phụ trách bầu cử Anne Teng Yu Yan đã hủy bỏ tư cách ứng cử của Chow, cho rằng việc đảng Demosisto kêu gọi "dân chủ tự quyết" đã chống lại chính sách "một quốc gia, hai chế độ" được thực thi theo Bộ Luật cơ bản của Hong Kong. 

Toa Hong Kong bai lenh cam tranh cu voi Agnes Chow
Nhà hoạt động Agnes Chow hiện được bảo lãnh tại ngoại và bị quản thúc, chờ ngày xét xử. Ảnh: David Wong.

Tuy nhiên, thẩm phán Anderson Chow Ka Ming phát hiện ra rằng ngay từ đầu, nhà hoạt động Chow đã không có cơ hội giải trình cho những nghi ngờ nói trên. Chow dường như chỉ ủng hộ quan điểm ôn hòa hơn về quyền tự quyết.

Agnes Chow, một trong những nhân vật quan trọng trong các phong trào phản đối chính quyền Hong Kong vài năm gần đây, là bị bắt sáng 30/8, ngay trước thềm cuộc biểu tình lớn dự kiến diễn ra vào cuối tuần. Nguồn tin cảnh sát nói rằng Chow bị bắt tại nhà ở Tai Po.

Sau đó nhà hoạt động này đã được bảo lãnh tại ngoại và hiện bị quản thúc từ 23h mỗi ngày đến 7h hôm sau, bị cấm đến khu vực Admiralty trong thành phố. 

Chow bị cáo buộc kích động và tham gia tụ tập bất hợp pháp. Hình phạt dành cho tội kích động tụ tập bất hợp pháp có thể lên đến 5 năm tù.

Theo Thủy Tiên/Zing