Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cảnh báo về xung đột lớn với NATO

Quân đội Nga dõi theo sát sao các hoạt động tập trận của khối liên minh NATO và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống xung đột quân sự.

18/12/2019  14:57

Tờ báo Nga Krasnaya Zvezda dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cho rằng các kịch bản diễn tập quân sự chuyên sâu của khối NATO cho thấy liên minh quân sự này đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn.

Tong tham muu truong quan doi Nga canh bao ve xung dot lon voi NATO
Trụ sở Bộ Quốc phòng Nga ngày nay. Ảnh: Sputnik.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của các tùy viên quân sự, Tổng tham mưu trưởng Gerasimov nhắc lại việc các tài liệu về học thuyết của NATO đã gán cho Nga vị thế đối thủ. Ông cũng nhắc lại việc trong thời gian hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 12, khối này đã công bố gia tăng đáng kể tốc độ tái triển khai lực lượng tăng cường ở “sườn phía đông”của liên minh này. Gerasimov cũng đề cập chuyện NATO gia tăng đáng kể chi tiêu quân sự kể từ năm 2016.

Gerasimov phát biểu: “Người ta tiếp tục công việc triển khai các nhân tố phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Ở các nước Baltic và Ba Lan, vùng biển Đen và biển Baltic, hoạt động quân sự đang gia tăng, cường độ tập trận của khối này đang tăng lên. Các kịch bản của họ hướng tới mục tiêu của NATO chuẩn bị tung các lực lượng của mình vào một xung đột quân sự quy mô lớn”.

Nguy cơ nổ ra chiến tranh to?

Valery Gerasimov cũng chỉ ra rằng không có điều kiện tiên quyết nào cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn nhưng không thể loại trừ rằng các cuộc khủng hoảng mới có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát và phát triển thành một xung đột quân sự quy mô lớn.

Gerasimov đưa ra ý kiến trên là để trả lời một câu hỏi của đại diện của Na Uy rằng liệu có khả năng nổ ra một cuộc chiến lớn trong thời gian từ này tới năm 2050 hay không và nếu có thì sẽ xảy ra ở các khu vực nào.

Tờ báo Krasnaya Zvezda dẫn lời tướng Gerasimov nói: “Theo ý kiến của chúng tôi, hiện không có điều kiện tiên quyết cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn. Đồng thời, tình hình trên thế giới vẫn bất ổn và sự phát triển của thế giới ngày càng động. Áp lực chưa từng có tiền lệ về chính trị, kinh tế, và thông tin đang được dồn lên các quốc gia cố gắng theo đuổi chính sách độc lập như là Nga. Trong hoàn cảnh đó, chúng tôi không thể loại trừ các cuộc khủng hoảng có thể rơi vào tình trạng mất kiểm soát và phát triển thành một xung đột quân sự quy mô lớn”.

Tướng Gerasimov cho biết thêm, Nga cần phải sẵn sàng cho mọi kịch bản. “Sức mạnh quốc phòng của Nga hiện tại và trong tương lại cần phải được duy trì ở cấp độ cần thiết để đẩy lui các cuộc xâm lược ở bất cứ quy mô nào từ mọi môi trường”.

Vũ khí laser và chiến đấu cơ của Nga

Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga tiết lộ: Hệ thống laser Peresvet của Nga đã được sử dụng để yểm trợ cho các hệ thống tên lửa Nga từ tháng 12/2019.

“Kể từ đầu tháng 12, các hệ thống laser Peresvet đã làm nhiệm vụ chiến đấu ở các khu vực bố trí các hệ thống tên lửa di động trên bộ, với nhiệm vụ che chắn các hoạt động di chuyển của chúng”.

Trong phát biểu trước Quốc hội Liên bang Nga vào năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Nga đã phát triển một số vũ khí chiến lược, bao gồm các hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard và Kinzhal, và hệ thống tàu không người lái dưới nước mang tên Poseidon, và vũ khí laser được đặt tên là Peresvet.

Hồi tháng 1/2019, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng tất cả các hệ thống laser chiến đấu Peresvet đặt trên mặt đất sẵn sàng phục vụ trong quân đội Nga đã được đưa vào sử dụng thử nghiệm cho mục đích chiến đấu.

Tướng Gerasimov cũng cho hay, máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-57 thế hệ 5 đã trải qua giai đoạn thử nghiệm thành công thứ 2 ở Syria. “Máy bay đã thực hiện thành công tất cả các nhiệm vụ được lên kế hoạch”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vào tháng 2/2018 có nói rằng hai máy bay tiêm kích Su-57 hiện đại đã được triển khai cho các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu ở Syria. Vào tháng 11/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên công bố đoạn video giới thiệu hoạt động tác chiến của Su-57 ở Syria.

Máy bay chiến đấu thế hệ 5 này, trước đây còn được biết đến với cái tên PAK FA, là một phi cơ tàng hình đa nhiệm một chỗ ngồi và hai động cơ. Máy bay được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến và một radar mảng pha quét chủ động cùng hệ thống vũ khí chính xác cao.

Quan điểm của Nga về duy trì quân ở Syria

Theo tướng Gerasimov, Nga sẽ không tăng số lượng quân của mình ở Syria, còn việc gửi quân cảnh Nga tới đây chỉ là biện pháp tạm thời.

Báo Krasnaya Zvezda dẫn lời tướng Gerasimov phát biểu: “Cho tới nay, lực lượng quân sự Nga ở Cộng hòa Arab Syria đã có đủ nguồn lực và thiết bị để cung cấp sự hỗ trợ hiệu quả cho quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố quốc tế. Về mặt này, thành phần định lượng của các căn cứ quân sự của chúng tôi ở Hmeimim và Tartus vẫn giữ nguyên”.

Vẫn theo tướng Gerasimov, các đơn vị quân cảnh Nga đồng thời sẽ phải gánh thêm nhiều nhiệm vụ mới từ các lãnh thổ Syria mới được giải phóng khỏi các tay súng phiến quân.

Ông Gerasimov bổ sung thêm: “Họ đang tham gia tuần tra ở các vùng Kobani và Jazira, cũng như các hoạt động giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn quanh chu vi chiến dịch Peace Spring của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Gerasimov lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Nga đã hỗ trợ gần 500.000 người tị nạn Syria và 1,3 triệu người Syria bị thay đổi chỗ ở trong lãnh thổ nước này trở về quê hương và nhà mình.

Nga mở chiến dịch quân sự chống lại các nhóm khủng bố ở Syria vào tháng 9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Vào tháng 12/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút một bộ phận đáng kể quân Nga khỏi Syria vào thời điểm ông Putin công bố tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại ở Syria. Tuy nhiên quân nhân Nga vẫn đóng tại cơ sở hải quân của họ ở thành phố Tartus và căn cứ không quân Hmeimim nhằm tiếp tục duy trì an ninh tại quốc gia Trung Đông này.

Cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Nga đang bảo đảm duy trì lệnh ngừng bắn ở Syria. Nga cũng cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho các cư dân Syria./.

Theo VOV/Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch