Tổng thống Đài Loan cam kết cứu trợ nhân đạo cho người Hồng Kông

Hôm nay (27/05/2020), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã cam kết vạch ra kế hoạch cứu trợ nhân đạo cho những người tham gia biểu tình ủng hộ dân chủ trong sự can thiệp cụ thể nhất của Đài Loan kể từ khi đổi mới tình trạng bất ổn ở Hồng Kông do Trung Quốc cai trị.

27/05/2020  16:51
Tong thong Dai Loan cam ket cuu tro nhan dao cho nguoi Hong Kong
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn

Như đã biết, chính phủ Trung Quốc đề xuất luật an ninh mới cho thuộc địa cũ của Anh đã khiến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông cũng như chính phủ phương Tây đã lên án về các mối đe dọa đối với các quyền tự do.

Những người biểu tình của Hồng Kông đã giành được thiện cảm rộng rãi ở Đài Loan dân chủ. Đài Loan cho biết đây đã là một quốc gia độc lập và không tỏ ra quan tâm đến việc bị Trung Quốc cai trị. Chính phủ Đài Loan sẽ đề xuất một kế hoạch hành động cứu trợ nhân đạo cho bạn bè từ Hồng Kông, Đài Loan sẽ tiếp tục ủng hộ quyết tâm của người dân Hồng Kông để phấn đấu cho dân chủ và tự do.

Tổng thống Thái Anh Văn tuy không cung cấp đầy đủ chi tiết hoặc thời gian chính xác, nhưng cho biết Hội đồng các vấn đề chính sách Trung Quốc của Đài Loan, chịu trách nhiệm về mối quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc, sẽ dẫn đầu sáng kiến, trong khi một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ sẽ điều phối ngân sách cần thiết và các nguồn lực, bao gồm cả chỗ ở và việc làm.

Hiện tại, chính phủ Bắc Kinh vẫn chưa trả lời các bình luận từ Tổng thống Thái Anh Văn. Tổng thống Đài Loan cũng cho biết, để giải quyết những lo ngại rằng việc thu hồi có thể khiến người Hồng Kông khó đến thăm và đầu tư vào Đài Loan hơn, chính phủ của bà sẽ cung cấp cho sự giúp đỡ cần thiết để họ ở lại, sống và làm việc tại Đài Loan.

Đài Loan không có luật về người tị nạn có thể được áp dụng cho những người biểu tình xin tị nạn, nhưng luật của nước này hứa sẽ giúp người Hồng Kông có sự an toàn và tự do bị đe dọa vì lý do chính trị.

Chính phủ Đài Loan cho biết số người nhập cư từ Hồng Kông đã tăng vọt trong năm ngoái và chính phủ của cô hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục.

Lưu Hằng - lược dịch theo Reuters

Nguồn Reuters