Tổng thống Indonesia chính thức đề xuất "dời đô" khỏi Jakarta

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 16.8 đề nghị Quốc hội xem xét kế hoạch di chuyển thủ đô khỏi Jakarta tới đảo Borneo.

16/08/2019  20:00

Tong thong Indonesia chinh thuc de xuat

Đê biển dài 24km và 17 hòn đảo nhân tạo được xây dựng xung quanh bờ biển phía bắc Jakarta. Ảnh: Getty Images

“Tôi đề nghị Quốc hội cho phép dời thủ đô của chúng ta đến Kalimantan” - Reuters dẫn lời Tổng thống Widodo phát biểu tại Quốc hội 1 ngày trước quốc khánh. Kalimantan là một phần của Borneo, một hòn đảo bị phân chia giữa 3 quốc gia: Malaysia và Brunei ở phía bắc và Indonesia ở phía nam.

“Thành phố thủ đô không chỉ là biểu tượng của bản sắc dân tộc mà còn đại diện cho sự tiến bộ của một quốc gia. Việc này nhằm mục đích hiện thực hoá bình đẳng kinh tế và công bằng” - ông Widodo nói mặc dù không nêu rõ vị trí chính xác nơi đặt thủ đô mới.

Nằm trên hòn đảo đông đúc Java, Jakarta với dân số 10 triệu người hiện là một trong những thành phố chìm nhanh nhất thế giới, mỗi năm chìm tới 25cm.

Dự trữ nước ngầm ở Jakarta đang cạn kiệt, trong khi việc xây dựng các toà nhà chọc trời mới đã gây sụt lún đất, khiến các chuyên gia môi trường cảnh báo rằng 1/3 thành phố có thể bị nhấn chìm vào năm 2050.

Jakarta nằm trong vùng động đất, trên vùng đầm lầy và gần hợp dòng của 13 con sông. Một số phần của thành phố hiện nằm dưới mực nước biển 4 mét, khiến hàng triệu người dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai do biến đổi khí hậu.

Tong thong Indonesia chinh thuc de xuat

Vị trí đề xuất di dời thủ đô từ Jakarta đến Kalimantan. Ảnh: Reuters

Các cuộc thảo luận để di chuyển thủ đô khỏi Jakarta đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, nhưng được xúc tiến từ hồi tháng 4 năm nay khi Tổng thống Widodo phê duyệt kế hoạch hiện tại.

Cùng với động thái này, ông Widodo cho biết chính quyền sẽ đưa ra các biện pháp để khởi động nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á khi tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.

Indonesia không phải là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên “dời đô”. Năm 2005, chính quyền quân sự Myanmar đột ngột di chuyển thủ đô đến Naypyidaw, cách cố đô Yangon 320km.

Trong những năm 1990, nhà lãnh đạo Malaysia Mahathir Mohammad đã xây dựng thủ đô hành chính của Malaysia ở Putrajaya, cách Kuala Lumpur 33km.

Tổng thống Widodo dự kiến công bố vị trí của thủ đô mới trong ngày 16.8, nhưng giới chức Indonesia thận trọng không tiết lộ quá nhiều vì sợ tin tức sẽ khiến giá đất tăng vọt.

Theo Ngọc Vân/Lao động