Tổng thống Israel tham vấn chọn người thành lập Chính phủ

Vòng tham vấn kéo dài hai ngày bắt đầu bằng cuộc gặp với ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh và Trắng.

23/09/2019  06:40

Ngày 22/9, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã tiến hành các cuộc tham vấn nhằm quyết định người sẽ đứng ra thành lập Chính phủ mới, trong bối cảnh không có đảng nào giành được đủ số phiếu để thành lập một liên minh đa số sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Tong thong Israel tham van chon nguoi thanh lap Chinh phu

Không đảng nào tại Israel giành đa số phiếu để thành lập Chính phủ sau cuộc bầu cử Quốc hội, Ảnh: GlobeAfrique

Vòng tham vấn kéo dài hai ngày bắt đầu bằng cuộc gặp với ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh và Trắng. Sau đó là cuộc gặp với các nhà lãnh đạo đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ngày 23/9, Tổng thống Rivlin sẽ có cuộc gặp các nhà lãnh đạo đảng nhỏ khác.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Israel lần thứ hai diễn ra hôm 17/9 cho thấy đảng Likud của Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu đã mất đa số phiếu sau nhiều năm ông ở cương vị lãnh đạo, chỉ giành được 31 ghế trong Quốc hội gồm tổng cộng 120 ghế. Trong khi đó, ông Benny Gantz và đảng trung dung Xanh và Trắng đã giành được 33 ghế. Như vậy, cả ông Netanyahu và ông Benny Gantz đều không có đủ số phiếu để một mình đứng ra thành lập Chính phủ đa số, và cả hai bên phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh.

Mặc dù cả ông Netanyahu và ông Benny Gantz đều kêu gọi xây dựng một chính phủ đoàn kết, song nhà lãnh đạo đảng Xanh và Trắng lại kiên quyết khẳng định mình phải là Thủ tướng tiếp theo của Israel với lý do đảng này giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội./.

Theo Baomoi

Nguồn Theo Baomoi