Tổng thống Maduro: Venezuela và Iran “không bao giờ quỳ gối” trước Mỹ

Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định Venezuela và Iran sẽ “không bao giờ quỳ gối trước Mỹ” và 2 nước này có quyền tự do trao đổi thương mại với nhau.

26/05/2020  16:46

Tàu chở dầu thứ hai của Iran đã đến vùng biển của Venezuela ngày 25/5 sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định quốc gia này sẽ "không bao giờ quỳ gối" trước Mỹ.

Tong thong Maduro: Venezuela va Iran “khong bao gio quy goi” truoc My
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Getty

Trong bài phát biểu trước toàn quốc, Tổng thống Maduro khen ngợi Iran vì đã cử 5 con tàu chở 1,5 triệu thùng dầu tới Venezuela, trong đó, con tàu đầu tiên đã vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này hôm 23/5 dưới sự hộ tống của Hải quân Venezuela.

Ông Maduro khẳng định, Venezuela và Iran "sẽ không bao giờ quỳ gối" trước Mỹ và họ có quyền trao đổi thương mại với nhau, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ với ngành năng lượng và hàng hải của 2 quốc gia này.

Venezuela hiện đang trải qua tình trạng thiếu nhiên liệu và phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ bên ngoài. Theo Reuters, con tàu đầu tiên trong số 5 tàu của Iran mang tên Fortune đã đến vùng biển Venezuela vào khoảng 19h40 (giờ địa phương) ngày 23/5.

Ngày 25/5, Đại sứ quán Iran tại Caracas, thủ đô của Venezuela xác nhận tàu chở dầu thứ hai của Iran tên là Forest cũng đã tiến vào vùng biển thuộc chủ quyền của Venezuela.

Trang Twitter của Đại sứ quán Iran tại Venezuela cho biết: "Đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela và được một đội tuần tra quân sự hộ tống, con tàu này đang tiến về một trong các cảng biển của Venezuela". Ba con tàu còn lại của Iran đang trên đường tới quốc gia Nam Mỹ này lần lượt tên là Petunia, Faxon và Clavel.

Các quan chức Mỹ trước đó cho biết họ sẽ theo dõi về việc vận chuyển của Iran và cân nhắc các biện pháp phản ứng phù hợp mặc dù không nêu cụ thể bất kỳ kế hoạch nào.

Tuyên bố này đã khiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra cảnh báo đáp trả nếu Mỹ có các động thái can thiệp với các tàu chở dầu của Iran.

"Nếu các tàu chở dầu của chúng tôi ở vùng Caribe hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới bị Mỹ làm khó, Mỹ cũng sẽ gặp rắc rối", ông Rouhani tuyên bố hôm 23/5.

Các lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Trump nhằm vào công ty dầu khí nhà nước PdVSA của Venezuela khiến việc sản xuất dầu ở quốc gia này ngày càng sụt giảm giữa bối cảnh Venezuela đối mặt với suy thoái kinh tế trong thời gian gần đây. Các báo cáo cho thấy mặc dù có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới và mới chỉ khai thác ở mức độ 10% nhưng Venezuela vẫn trải qua tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng./.

Theo Kiều Anh/VOV.VN