Tổng thống Mỹ Trump hy vọng Triều Tiên sẽ giải giáp hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 bày tỏ tin tưởng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và hy vọng Triều Tiên sẽ giải giáp hạt nhân.

04/12/2019  06:42

Triều Tiên tuần trước đã phóng hai quả tên lửa tầm ngắn xuống khu vực biển phía Đông nước này và động thái này được cho là nhằm nhắc nhở Mỹ về hạn chót cuối năm đối với việc thay đổi cách tiếp cận trong đàm phán hạt nhân. Triều Tiên ngày 3/12 cũng cáo buộc Mỹ tìm cách trì hoãn các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa tới trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới.

Tong thong My Trump hy vong Trieu Tien se giai giap hat nhan

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Phát biểu trước cuộc gặp lãnh đạo các nước thành viên NATO tại London ngày 3/12, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn có niềm tin vào Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và hy vọng Triều Tiên sẽ giải giáp hạt nhân.

Ông Trump cũng cho biết, ông đang thúc đẩy đàm phán nhằm ép Hàn Quốc và Nhật Bản phải chi thêm cho việc duy trì quân đội Mỹ tại hai nước này. Ông Trump cho biết, Hàn Quốc năm ngoái đã đồng ý chi trả thêm 500 triệu đô la mỗi năm cho sự bảo vệ của Mỹ tuy nhiên Washington vẫn muốn có thêm các cam kết.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 4/12 dự kiến sẽ họp kín theo yêu cầu của Pháp, Anh và Đức nhằm thảo luận các cuộc phóng tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên. Hội đồng Bảo an đã cấm Triều Tiên sử dụng tên lửa đạn đạo từ năm 2006./.

Theo Phạm Huân/ Baomoi