Tổng thống Nga điện đàm với Thủ Tướng Đức về tình hình Syria

Cả hai bên đều lưu ý tầm quan trọng của việc thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị ở Syria

20/10/2019  06:57

Cơ quan Báo chí Điện Kremlin cho biết, ngày 19/10, theo sáng kiến của phía Đức, Tổng thống nga Putin đã điện đàm với Thủ Tướng Đức Angela Merkel về khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy, tình hình Syria.

Tong thong Nga dien dam voi Thu Tuong Duc ve tinh hinh Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN.

Thảo luận về tình hình ở Ukraine, hai nhà lãnh đạo Nga-Đức khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định của “Toàn bộ các biện pháp” theo thỏa thuận Minsk và những thỏa thuận đã đạt được trong các cuộc gặp cấp cao ở “định dạng Normandy”. Trước hết, điều này liên quan đến việc thực hiện “các công thức Steinmeir” theo luật Ukraine, cũng như việc phân tách các lực lượng và phương tiện ở các khu vực đã được thống nhất của đường dây liên lạc tại các khu dân cư Zolotoe và Petrovskoe. Kiev, dưới nhiều lý do khác nhau, từ chối rút các đơn vị và thiết bị quân sự của mình từ đó.

Đề cập khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh thường kỳ “Bộ tứ Normandy” (bao gồm Đức, Pháp, Nga, Ukraine), hai bên cho rằng, nó cần được chuẩn bị cẩn thận và đạt được các kết quả cụ thể. Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng, công việc thích hợp đang được tiến hành theo kênh các trợ lý của các nhà lãnh đạo và sự hướng dẫn của các bộ ngoại giao.

Trong cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Nga-Đức, tình hình ở Đông-Bắc Syria đã được xem xét. Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh rằng, việc đạt được ổn định lâu dài và bền vững ở Cộng hòa Ả Rập Syria chỉ có thể trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Đồng thời, cần tính đến lợi ích của từng nhóm sắc tộc ở Syria. Cả hai bên đều lưu ý tầm quan trọng của việc thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị ở Syria, bao gồm cả việc tính đến triệu tập cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp vào cuối tháng 10 ở Geneve.

Các nhà lãnh đạo cũng đã đề cập tình hình ở Libya và bày tỏ ý định thúc đẩy giảm leo thang, hỗ trợ các nỗ lực hòa giải của Liên Hợp Quốc để giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình.

Hai bên nhất trí tiếp tục các cuộc tiếp xúc ở các cấp khác nhau.

Theo Anh Tú/ Baomoi