Tổng thống Putin chỉ đạo Nga hành động sau khi Mỹ thử tên lửa

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lệnh cho quân đội Nga tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho việc đáp trả sau khi Mỹ thử tên lửa vốn bị cấm theo Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

24/08/2019  10:50
Tong thong Putin chi dao Nga hanh dong sau khi My thu ten lua
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp ngày 23.8. Ảnh: AP.

​​​​​Phát biểu tại cuộc họp hội đồng an ninh hôm 23.8, ông Putin cáo buộc Mỹ đã tiến hành một chiến dịch tuyên truyền nhằm lan truyền thông tin Nga vi phạm hiệp ước ký năm 1987 để rảnh tay triển khai các tên lửa bị cấm ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Tổng thống Vladimir Putin lệnh cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác "thực hiện các biện pháp toàn diện để chuẩn bị một cách đáp trả tương xứng", theo AFP.

Mỹ thử tên lửa hôm 18.8 Đó là một phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ. Tên lửa này đã tấn công chính xác mục tiêu cách vị trí phóng hơn 500km.

Vụ thử diễn ra sau khi Washington và Mátxcơva rút khỏi Hiệp ước INF. Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước INF trước với cáo buộc Nga vi phạm. Nga đã phủ nhận cáo buộc này.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý, vụ thử tên lửa mà Mỹ tiến hành ngày 18.8 được triển khai từ một bệ phóng tương tự như bệ phóng được triển khai tại một địa điểm phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania.

Ông cũng lập luận rằng, cơ sở ở Romania và một địa điểm tương tự tiềm năng ở Ba Lan có thể trở thành nơi đặt các tên lửa có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất thay vì là tên lửa đánh chặn.

Cũng theo Tổng thống Nga, vụ thử tên lửa của Mỹ diễn ra chỉ 16 ngày sau khi chấm dứt hiệp ước INF cho thấy Mỹ đã có sự chuẩn bị từ lâu cho loại vũ khí bị cấm theo quy định của hiệp ước ký năm 1987 giữa Mỹ và Liên Xô.

Theo AFP, ông Vladimir Putin chưa nêu các biện pháp đáp trả mà Nga có thể thực hiện xong một số chuyên gia quân sự tại Nga đưa ra một số giả thuyết rằng Mátxcơva có thể điều chỉnh lại tên lửa hành trình phóng từ biển Kalibr để sử dụng như tên lửa phóng từ mặt đất.

Hãng Interfax dẫn lời tướng Nga nghỉ hưu Vladimir Bogatyryov nhận định, Nga có thể đặt các tên lửa như vậy ở Cuba hoặc Venezuela nếu Mỹ triển khai tên lửa mới gần biên giới Nga.

Theo Tổng thống Putin, Nga sẽ tiếp tục nghiên cứu các loại vũ khí mới để đáp trả các động thái của Mỹ nhưng sẽ kiểm soát chặt ngân sách.

"Chúng ta sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế của chúng ta" - ông Putin nói và lưu ý rằng Nga xếp thứ 7 trên thế giới về chi tiêu quân sự sau Mỹ, Trung Quốc, Saudi Arabia, Anh, Pháp và Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định, nước này luôn để mở cho "đối thoại bình đẳng và xây dựng với Mỹ để xây dựng lòng tin lẫn nhau và tăng cường an ninh quốc tế".

Theo Thanh Hà/Lao động