Tổng thống Putin không tin ông Trump mất chức vì “bịa đặt” của Đảng Dân chủ Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19-12 tuyên bố Đảng Dân chủ Mỹ đã luận tội Tổng thống Donald Trump dựa trên những lý do 'bịa đặt' nhằm xóa bỏ chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

20/12/2019  06:10
Tong thong Putin khong tin ong Trump mat chuc vi “bia dat” cua Dang Dan chu My

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ cuối năm, ông Putin dự đoán tổng thống Mỹ sẽ vượt qua quá trình luận tội này và tiếp tục tại vị, theo Reuters.

Hạ viện Mỹ ngày 18-12 đã thực hiện bỏ phiếu, chính thức luận tội ông Trump theo 2 điều khoản về lạm quyền và cản trở Quốc hội làm việc. Tuy nhiên, cũng như nhiều quan sát viên, ông Putin cho rằng Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo sẽ "tha" cho ông Trump.

"Họ không thể phế truất một đại diện của đảng khỏi vị trí quyền lực chỉ vì những lý do, theo tôi, là hoàn toàn bịa đặt", ông Putin nói.

Theo ông, việc Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo luận tội ông Trump "đơn giản chỉ là sự tiếp diễn của một cuộc cạnh tranh chính trị nội bộ". 

Tổng thống Nga cho rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy chỉ là cái cớ để Đảng Dân chủ luận tội Trump sau khi thất bại trong việc cáo buộc tổng thống thông đồng với Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

"Ban đầu họ cáo buộc Trump thông đồng cùng Nga. Nhưng hóa ra chẳng có âm mưu nào cả, và điều đó không thể trở thành cơ sở để luận tội. Nay, họ vẽ ra ý tưởng về một kiểu áp lực nào đó đối với Ukraine", Tổng thống Nga cho biết.

Để ông Trump bị bãi nhiệm, 2/3 trong số 100 thành viên tại Thượng viện Mỹ phải bỏ phiếu thuận tại phiên tòa tổ chức vào tháng tới. Trong bối cảnh hiện nay, điều này có nghĩa rằng phải 20 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa "nhập hội" cùng Đảng Dân chủ, bỏ phiếu bất lợi cho ông Trump.

Theo Nguyên Hạnh/Tuổi Trẻ