Tổng thống Putin nói không có bằng chứng Iran tấn công cơ sở lọc dầu Saudi

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói không có chứng cứ cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của Iran tháng trước và Mỹ cũng đã không trưng ra được bằng chứng buộc tội Iran.

03/10/2019  06:24

Tong thong Putin noi khong co bang chung Iran tan cong co so loc dau Saudi

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc gặp tại Armenia ngày 1-10 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của ông Putin trong cuộc họp báo về năng lượng tại Matxcơva ngày 2-10, khẳng định hiện chưa có bất cứ bằng chứng nào buộc tội Iran đứng sau loạt tấn công bằng máy bay không người lái (drone) và tên lửa nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia tháng trước.

Cũng theo ông Putin, Pháp đã cố gắng tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran sau khi vụ tấn công xảy ra nhằm tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng. Tuy nhiên nỗ lực đó đã thất bại vì Tehran muốn Washington phải gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang áp đặt lên họ.

"Chúng tôi lên án những vụ tấn công này, nhưng chúng tôi phản đối việc đổ trách nhiệm lên Iran vì chưa có chứng cứ cho việc đó", ông Putin nói, đồng thời cho biết Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nói trực tiếp với ông là Tehran không liên quan tới các vụ tấn công nói trên.

Loạt tấn công tháng trước đã khiến sản lượng dầu mỏ của Saudi đột ngột giảm một nửa khiến giá dầu thế giới tăng vọt một thời gian ngắn. Tuy nhiên sau đó Riyadh đã nhanh chóng khôi phục năng lực sản xuất, bình ổn thị trường.

Nga vẫn đang duy trì quan hệ gần gũi với cả Iran và Saudi Arabia. Trong cuộc họp báo ngày 2-10, ông Putin khẳng định chính mối quan hệ hợp tác giữa Matxcơva và Riyadh đã giúp bình ổn giá cả năng lượng toàn cầu.

Theo D. Kim Thoa/Tuổi trẻ