Tổng thống Trump bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công miền bắc Syria

Tổng thống Donald Trump bắt đầu rút binh sĩ Mỹ, bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công miền bắc Syria nhằm vào lực lượng người Kurd.

07/10/2019  17:35

Tong thong Trump bat den xanh cho Tho Nhi Ky tan cong mien bac Syria

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi miền bắc Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở khu vực này. Ảnh: AFP/Getty Images

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm 6.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc phúc cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd mà Mỹ hậu thuẫn trước đây ở miền bắc Syria, tuyên bố sẽ đứng sang một bên và không liên quan đến kế hoạch này. 

Động thái của Tổng thống Donald Trump đánh dấu một bước chuyển lớn trong chính sách của Mỹ từ bỏ chiến binh người Kurd - từng là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống IS của Washington kể từ năm 2014 ở Syria.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến hành kế hoạch đã được dự định từ lâu ở miền bắc Syria. Các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không hỗ trợ hoặc tham gia kế hoạch này, và các lực lượng Mỹ - sau khi đánh bại IS - sẽ không hiện diện tại khu vực này nữa” - tờ Middle East Eye dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Sáng ngày 7.10, hãng tin Hawar của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết, Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi các thị trấn khu vực biên giới là Sere Kaniye và Tal Abyad từ lúc bình minh.

Phát ngôn viên SDF, Mustafa Bali, cáo buộc việc Mỹ rút quân sẽ biến nơi đây thành vùng chiến sự, đồng thời bổ sung rằng SDF sẽ “bảo vệ vùng đông bắc Syria bằng mọi giá”.

Cũng trong ngày 7.10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu viết trên Twitter rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “đảm bảo sự tồn tại và an ninh của đất nước chúng ta bằng cách quét sạch những kẻ khủng bố khỏi khu vực”.

“Từ khi bắt đầu cuộc chiến Syria, chúng tôi đã ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này và sẽ tiếp tục làm như vậy từ nay về sau. Chúng tôi sẽ góp phần mag lại hoà bình và ổn định cho Syria” - ông Cavusoglu nói.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông và Tổng thống Donald Trump đã đồng ý gặp nhau ở Washington vào tháng tới để thảo luận việc thiết lập một vùng đệm ở miền bắc Syria.

Ankara muốn khẩn trương thiết lập một vùng an toàn cho khoảng 3,6 triệu người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc chiến Syria, trong bối cảnh sự hiện diện của những người này ở Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự phản đối quyết liệt của dân chúng trong nước.

Ankara giận dữ cáo buộc Mỹ quá chậm trễ trong việc thiết lập vùng an toàn như vậy, đồng thời cảnh báo nếu Mỹ chần chừ thì sẽ tự mình tấn công quét sạch lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria trong ngày một ngày hai.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria chỉ trích bình luận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thúc giục cộng đồng quốc tế có hành động để ngăn chặn cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng này.

Theo Khánh Minh/Lao động