Tổng thống Trump cảnh báo thảm kịch tồi tệ với Trung Quốc nếu ông đắc cử

Tổng thống Trump cảnh báo ông sẽ trở nên cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong nhiệm kỳ thứ 2 nếu các cuộc đàm phán thương mại kéo dài mà không đi tới thỏa thuận.

04/09/2019  10:24

"Chúng tôi đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Mặc dù tôi chắc chắn rằng họ rất thích giao dịch với một chính quyền mới để tiếp tục đánh cắp tiền của Mỹ", ông Trump viết trên Twitter. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo nếu Bắc Kinh câu kéo thời gian và đợi tới sau bầu cử Mỹ 2020 để đi tới thỏa thuận, Trung Quốc sẽ phải hứng chịu thêm hơn 1 năm "xuất huyết" việc làm và các công ty. 

Tong thong Trump canh bao tham kich toi te voi Trung Quoc neu ong dac cu

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Hill) 

"Nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra với Trung Quốc nếu tôi chiến thắng. Thỏa thuận sẽ trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ, các doanh nghiệp, công việc, tiền bạc của họ sẽ ra đi", ông nói, nhưng không cung cấp thêm thông tin về diễn biến các cuộc đàm phán đang diễn ra. 

Thomas Donohue, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Mỹ trong cuộc phỏng vấn vớiCNBC mới đây cho biết các công ty và công nhân Mỹ đang phải gánh chịu mức thuế quan mà Mỹ áp đặt lên Trung Quốc nhưng nền kinh tế Trung Quốc cũng đang bị tổn thương nghiêm trọng. 

Ông Trump thường xuyên lặp đi lặp lại khẳng định rằng Trung Quốc đang cố câu giờ đàm phán với hy vọng một ứng viên đảng Dân chủ sẽ thế chân ông trong Nhà Trắng và đi tới một thỏa thuận với các điều khoản có lợi cho Bắc Kinh. 

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang lên một nấc mới sau khi Washington hôm 1/9 chính thức nâng mức thuế quan với 112 tỷ USD hàng may mặc, giày dép, hàng tạp hoá của Trung Quốc từ 10% lên thành 15%. Đáp trả, Bắc Kinh cũng áp thuế từ 5-10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12.

Bắc Kinh mới đây cũng đệ đơn khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới về mức thuế mới của Mỹ, vụ kiện thứ 3 thách thức các mức thuế quan mà ông Trump áp lên nước này. 

Song Hy (Nguồn: Reuters)/VTC