Tổng thống Trump đòi “ba mặt một lời” với người tố giác

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục khẳng định mong muốn được trao đổi với người đã tố giác ông liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine.

02/10/2019  09:53
Tong thong Trump doi “ba mat mot loi” voi nguoi to giac
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Hill)

“Nếu người được gọi là “người thổi còi” đã có tất cả thông tin gián tiếp, và gần như toàn bộ những gì người đó nói về cuộc điện đàm “hoàn hảo” của tôi với tổng thống Ukraine là sai lệch, tại sao không được quyền phỏng vấn và tìm hiểu mọi thứ về “người thổi còi” đó cũng như người đã cung cấp toàn bộ thông tin không chính xác cho anh ta”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 1/10.

“Đó chỉ đơn giản là một cuộc trao đổi qua điện thoại mà không thể tốt đẹp hơn, ấm áp hơn và thân thiện hơn. Không hề có một chút sức ép nào (như chính tổng thống Ukraine đã xác nhận). Đây lại là một trò chơi khăm nữa của phe Dân chủ”, ông Trump bình luận về cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo, Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông chủ Nhà Trắng và Tổng thống Ukraine.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 26/9 đã công bố đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ. New York Times dẫn 3 nguồn tin nói rằng người tố giác này là một sĩ quan làm việc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong cuộc điện đàm, ông Trump được cho là đã hối thúc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người mà ông Trump cáo buộc là có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. Ông Biden hiện là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm sau.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump muốn gặp và đối chất với người đã tố giác ông. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng, “giống như mọi người dân Mỹ”, ông “xứng đáng” được gặp người đã tố giác mình để làm rõ những thông tin xuyên tạc do người này đưa ra liên quan tới cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng muốn gặp người đã trực tiếp cung cấp thông tin sai lệch về cuộc điện đàm cho người tố giác ông. Ông Trump mô tả người này là “gián điệp”.

Trong một loạt bình luận trên Twitter gần đây, Tổng thống Trump đều nhắm mục tiêu công kích, thậm chí đòi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff phải từ chức, sau khi ông Schiff tóm tắt nội dung cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Ukraine tại phiên điều trần trước Quốc hội hôm 26/9. Theo Thượng nghị sĩ Schiff, trong cuộc điện đàm với ông Zelensky, Tổng thống Trump đã yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine điều tra “đối thủ chính trị của tôi”.

“Cuộc điện đàm chúc mừng với tổng thống Ukraine là hoàn hảo, trừ khi bạn nghe một phiên bản khác do Adam Schiff bịa ra. Đây lại là do Truyền thông Giả mạo, phối hợp cùng đối tác của họ, đảng Dân chủ, thực hiện. Một trò chơi khăm”, ông Trump viết trên Twitter hôm qua.

Trong một bình luận khác trên Twitter về Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Trump hôm qua viết: “Tại sao nghị sĩ Adam Schiff không bị buộc tội vì đã bịa đặt một tuyên bố và đọc nó trước Quốc hội như thể tuyên bố đó do Tổng thống Mỹ trực tiếp đưa ra, trong khi nó hoàn toàn thiếu trung thực và bôi nhọ tôi. Điều này không bao giờ được phép!”.

Theo Dân Trí

Nguồn Dân Trí