Tổng thống Trump tự nhận là 'người được chọn' để thách thức Trung Quốc

Tổng thống Trump khẳng định ông là "người được chọn" để thách thức hàng chục năm gian lận thương mại của Trung Quốc.

22/08/2019  09:55

Tổng thống Trump khẳng định ông là "người được chọn" để thách thức hàng chục năm gian lận thương mại của Trung Quốc.

"Một người nào đó nói rằng đây là cuộc chiến thương mại của Trump. Đó không phải là cuộc chiến thương mại của tôi. Đây là cuộc chiến thương mại đáng lẽ phải diễn ra từ rất lâu. Một ai đó phải làm chuyện đó. Tôi là người được chọn", ông Trump nói với các viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 21/8. 

"Ai đó phải làm điều đó, vì vậy tôi tiếp nhận Trung Quốc. Tôi đưa Trung Quốc vào cuộc chiến thương mại. Bạn biết gì không? Chúng tôi đã chiến thắng", ông khẳng định. 

Tong thong Trump tu nhan la 'nguoi duoc chon' de thach thuc Trung Quoc

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ khiến Mỹ và nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. 

Ông khẳng định việc gia tăng áp lực với Bắc Kinh chỉ đơn giản là để dọn dẹp các mớ hỗn độn mà những người tiền nhiệm để lại. 

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh nhiều chuyên gia lo ngại Mỹ sẽ rơi vào suy thoái sau hàng loạt các biến động kinh tế đáng báo động. 

Sự lên xuống phập phù gần đây của thị trường chứng khoán, mối quan hệ không chắc chắn với EU và Anh, việc bị hạn chế tiếp cận với thị trường Trung Quốc được xem là các tín hiệu của một cuộc khủng hoảng kinh tế tiềm ẩn hiện nay với Mỹ mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng kỷ lục trong những năm gần đây. 

Các nhà kinh tế Mỹ dự báo nhiều khả năng suy thoái Mỹ sẽ diễn ra vào cuối năm 2020, một phần do leo thang giá cả và sự không chắc chắn trong các tranh chấp thương mại quốc tế của nước này với Canada, Mexico và Trung Quốc. 

Giới quan sát cho rằng những dự báo này có thể sẽ ngáng đường ông Trump trong cuộc đua vào chiếc ghế quyền lực ở Nhà Trắng năm tới. 

Theo Song Hy/VTC

Nguồn vtc