Tổng Thống Trump vừa ký đạo luật bảo vệ nhân quyền và dân chủ Hồng Kông.

Cho dù Bắc Kinh đã liên tục phản đối. Nhưng món quà dành cho nhân dân Hong Kong trước ngày trước lễ tạ ơn là Tổng thống Donald Trump đã ký hai dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông thành luật vào hôm nay thứ tư 27/11

28/11/2019  09:19

Quốc hội đã gửi các dự luật tới bàn của tổng thống vào tuần trước, sau khi cả hai phòng đều thông qua luật với sự hỗ trợ số phiếu của lưỡng đảng thật áp đảo.

Tong Thong Trump vua ky dao luat bao ve nhan quyen va dan chu Hong Kong.

Ông Trump tuyên bố tại cuộc họp báo ở nhà Trắng khi ký hai đạo luật này

"Tôi đã ký những dự luật này  dựa trên sự tôn trọng với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hồng Kông. Mỹ ban hành đạo luật này với hy vọng rằng các Nhà lãnh đạo và Đại diện của Trung Quốc và Hồng Kông sẽ có thể giải quyết cùng nhau ổn thoả được  sự khác biệt của nhau . Để dẫn đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người"

Dự luật đầu tiên sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao xác nhận mỗi năm một lần rằng Hồng Kông đủ tự chủ để duy trì sự cân nhắc giao dịch đặc biệt của Hoa Kỳ - một tình trạng giúp nền kinh tế của nó. Theo chỉ định đó, thành phố không phải chịu thuế quan đã được đánh vào Trung Quốc. Dự luật cũng đặt ra tiềm năng xử phạt những người chịu trách nhiệm về lạm dụng nhân quyền ở Hồng Kông.

Biện pháp thứ hai sẽ ngăn chặn việc bán đạn dược như hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát Hồng Kông.Hồng Kông, một thuộc địa cũ của Anh trở lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1997, đã bị nhấn chìm trong nhiều tháng biểu tình chống chính phủ. Ban đầu được châm ngòi bởi một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, các cuộc biểu tình đã biến thành các cuộc biểu tình chống chính phủ rộng lớn hơn, bao gồm một loạt các yêu cầu như dân chủ lớn hơn và quyền bầu cử phổ quát.

ĐẠO LUẬT CỦA MỸ & THẾ KHÓ CHO HỒNG KÔNG

Thượng viện Mỹ vừa thông qua luật bảo vệ nhân quyền cho Hồng Kông. Về mặt ngoại giao, đây là một động thái ý nghĩa vừa “an ủi” lực lượng đối kháng ở Hồng Kông, vừa vỗ mặt vào chính quyền xứ Hương Cảng lẫn chính quyền “mẫu quốc” Trung Quốc.

Nhưng đạo luật tác động thực tế với Hồng Kông, Trung Quốc sẽ như thế nào?

Theo như đạo luật trên, Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm sẽ đánh giá tình hình nhân quyền, mức độ can thiệp của Trung Quốc ở Hồng Kông, để điều chỉnh các ưu đãi thương mại dành cho xứ Hương Cảng.

Đến đây, quay lại vào thời điểm năm 1992. Khi đó, để chuẩn bị cho việc Anh trao trả Hồng Kông về Trung Quốc, Mỹ thông qua một đạo luật Chính sách Hồng Kông để sau năm 1997, đặc khu này vẫn được nhận các chính sách ưu đãi thương mại từ Mỹ. Chính sách này tách biệt với nền kinh tế Trung Quốc.

Nói nôm na thì sau năm 1997, Mỹ vẫn xem Hồng Kông là nền kinh tế thị trường tự do và nhận nhiều ưu đãi, chứ không đánh đồng với nền kinh tế Trung Quốc vốn bị Mỹ dùng nhiều biện pháp áp chế.

Và thực tế, chính việc tiếp tục ưu đãi Hồng Kông đã mở một ngõ cho các công ty đại lục lẫn nhân dân tệ (CNY) vươn ra quốc tế.

Theo tài liệu của Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông, từ năm 2003, Bắc Kinh đã bắt đầu kế hoạch quốc tế hóa CNY. Đến năm 2007, Hồng Kông trở thành nơi Bắc Kinh phát hành trái phiếu quốc tế CNY đầu tiên. Lần phát hành này lên đến gần 660 triệu USD, được thực hiện bởi Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB).

Chưa dừng lại ở đó, Bắc Kinh dần mở rộng khi cho phép các định chế tài chính Hồng Kông thực hiện phát hành trái phiếu quốc tế CNY. Việc thanh toán bằng CNY cũng tăng nhanh tại Hồng Kông, với mức tăng trưởng trung bình lên đến 60% mỗi năm. Nếu thanh toán bằng CNY tại Hồng Kông đạt chưa đến 1.000 tỉ CNY năm 2010 thì đến năm 2014 là 6.300 tỉ CNY.

Từ năm 2011, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bắt đầu mở ra cơ hội để từ thị trường Hồng Kông, nhà đầu tư được đầu tư ngược về Trung Quốc nhằm hoàn thành dòng lưu chuyển tiền tệ bằng CNY.

Tất cả các bước đi trên nhằm tạo tiền đề biến Thượng Hải thành trung tâm tài chính châu Á, Thâm Quyến thành trung tâm giao dịch thương mại thay thế hoàn toàn vị trí của Hồng Kông vào năm 2020. Và đến nay, kỳ vọng của Trung Quốc gần như đạt mục tiêu.

Vì thế, đạo luật mà Tổng Thống Trump vừa ký nếu dẫn đến sự thay đổi đối với đạo luật Chính sách cho Hồng Kông hồi năm 1992, khiến cho Hồng Kông bị mất bớt ưu đãi từ Mỹ, thì Trung Quốc cũng bị tác động không đáng kể. Ảnh hưởng lớn nhất, như đã nói, chỉ là hình ảnh ngoại giao trên trường quốc tế.

Theo Hữu Văn/ Vietstarusa.com