Tổng thống Ukraine bị cuốn vào bê bối của ông Trump

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang đảm đương vị trí không hề dễ dàng. Là một trong những nơi nghèo nhất ở châu Âu, Ukraine đang phải đối mặt tình trạng chảy vốn và cuộc chiến với lực lượng nổi dậy rơi vào bế tắc.

23/09/2019  06:22

Tong thong Ukraine bi cuon vao be boi cua ong Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vướng vào bê bối gây sức ép cho Tổng thống Ukraine. Ảnh: AP

Giờ đây, vị chính trị gia xuất thân từ diễn viên hài phải đối mặt thách thức lớn đầu tiên: Quản lý quan hệ với vị tổng thống mang tính cách của ngôi sao truyền hình thực tế của Mỹ.

Ukraine trở thành trung tâm của một vụ bê bối chính trị lớn ở Mỹ khi lộ tin Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 đã ép ông Zelensky điều tra ông Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, cựu phó tổng thống và nay là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, theo một nguồn tin nắm được tình hình. Cuộc điện đàm đó liên quan đơn khiếu nại của một người tố giác gửi lên tổng thanh tra các cơ quan liên bang, nguồn tin nói. Tranh cãi về người tố giác lại làm dấy lên lời kêu gọi quốc hội Mỹ phải bắt đầu thủ tục luận tội tổng thống.

Ông Joe Biden bác bỏ cáo buộc chưa được chứng minh của Tổng thống Trump rằng ông và con trai đã hành động không đúng mực khi xử lý công việc liên quan chính phủ Ukraine trong thời gian ông Biden là phó tổng thống. “Không một bên cáo buộc nào có thể chứng minh khẳng định của mình là đáng tin cậy. Không một ai, nên tôi không có bình luận gì ngoại trừ việc Tổng thống nên bắt đầu trở thành tổng thống”, ông Biden nói. Chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Joe Biden hay con trai ông làm sai.

Ngày 21/9, ông Trump bác bỏ đã gây sức ép trong cuộc điện đàm với ông Zelensky, gọi những chỉ trích nhằm vào ông là “cuộc săn phù thủy Ukraine”, Reuters đưa tin.

Thông tin xuất hiện chỉ vài ngày sau khi ông Zelensky có chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài. Hôm nay, Tổng thống Ukraine sẽ bay sang Mỹ để tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc, nơi ông dự kiến gặp Tổng thống Trump ở bên lề.

Thận trọng với cả hai phe

Ông Zelensky đã đạt được một số thành công ban đầu với nước láng giềng Nga hùng mạnh. Ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đàm phán việc trao đổi 35 tù nhân Ukraine lấy 35 tù nhân Nga, một bước đi có thể giúp làm giảm căng thẳng giữa hai nước.

Nhưng Ukraine đang rất cần hỗ trợ quân sự, khi lực lượng nổi dậy đang có những vũ khí hiện đại và nhiều cố vấn quân sự giỏi từ Nga.

Còn hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đang gặp trục trặc. Chính quyền Trump gần đây đã hủy khoản hỗ trợ quân sự 250 triệu USD cho Ukraine. Việc hỗ trợ Ukraine nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng ở Washington. Các nhà làm luật Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua luật buộc chính quyền Trump phải cung cấp khoản hỗ trợ này. Những người chỉ trích ông Trump cho rằng chính quyền của ông đang làm theo cách có lợi cho Tổng thống Nga Putin.

Vẫn phải chờ xem ông Zelensky sẽ thuyết phục ông Trump như thế nào. Trong lúc xảy ra vụ bê bối lộ thông tin cuộc điện đàm nói trên, ông Trump tiếp tục khẳng định rằng ai đó nên điều tra ông Biden.

Đối với một số nhà quan sát Ukraine, vấn đề Biden - Ukraine là câu chuyện zombie chính trị không bao giờ chết. Nhưng ông Zelensky sẽ phải cư xử thận trọng vì có thể chọc giận ông Trump hoặc một ứng viên đảng Dân chủ có thể thay ông Trump lên nắm quyền sau cuộc bầu cử năm sau. Vì thế, phản ứng của chính quyền Ukraine đối với vụ bê bối đang ầm ĩ ở Washington vẫn rất cẩn thận và chừng mực.

Theo bản dỡ băng cuộc điện đàm ngày 25/7 do Văn phòng Tổng thống Ukraine công bố, ông Trump đồng ý rằng “chính phủ mới của Ukraine sẽ có thể nhanh chóng cải thiện hình ảnh của Ukraine, kết thúc điều tra các vụ án tham nhũng làm ảnh hưởng đến quan hệ với Mỹ”.

Theo CNN, điều trớ trêu ở đây là: Ông Zelensky, người đóng một vai trong chương trình truyền hình “Người hầu của nhân dân”, lên nắm quyền với lời hứa thoát khỏi tham nhũng, thì nay ông lại bị cuốn vào một kịch bản chính trị đang được soạn thảo ở Washington.

Theo Bình Giang/ Baomoi