TQ có khả năng tấn công Đài Loan giữa cơn "đại hồng thủy" coronavirus?

Tình hình thế giới ngày càng trở nên bi đát hơn khi đi kèm cùng cơn đại dịch là những mưu mô toan tính sử dụng quyền lực cứng tranh thủ cơ hội tước đoạt những giá trị trước đây chưa thuộc về mình. Những giá trị ấy có thể bao gồm cả chủ quyền của một quốc gia.

04/04/2020  06:58

TQ co kha nang tan cong Dai Loan giua con

Lãnh tụ TQ- Tập Cận Bình, người chịu trách nhiệm cao nhất cho các hành động gây hấn quân sự của TQ

Cơn khủng hoảng của đại dịch coronavirus bắt nguồn từ TQ đang diễn biến ngày càng trầm trọng và phức tạp, tiếp theo đó sẽ kéo theo những hệ lụy rất lớn đến từng quốc gia và từng khía cạnh xã hội trong mỗi quốc gia ấy. Sau cơn đại dịch (chưa biết kéo dài trong bao lâu) chắc chắn một trật tự thế giới mới sẽ được thiết lập dựa cơ sở “mạnh được yếu thua” và cuộc tranh giành sức ảnh hưởng sẽ càng khốc liệt hơn để được tồn tại.

Tình hình thế giới ngày càng trở nên bi đát hơn khi đi kèm cùng cơn đại dịch là những mưu mô toan tính sử dụng quyền lực cứng tranh thủ cơ hội tước đoạt những giá trị trước đây chưa thuộc về mình. Những giá trị ấy có thể bao gồm cả chủ quyền của một quốc gia.

Thấp thoáng đâu đó giữa một rừng tin tức nóng nỏng về diễn biến phát triển và cách xử lý dịch bệnh trên toàn thế giới, là những tin khiến dư luận lo ngại không kém như việc TQ gia tăng khiêu khích quân sự quân sự trong những vùng tranh chấp nhạy cảm như: Máy bay chiến đấu TQ xuất hiện nhiều trên không phận Đài Loan, cuộc tập trận chung giữa TQ và Cambodia, tàu hải cảnh TQ dâm chìm tàu cá Việt Nam hôm 2/4/2020 …

TQ co kha nang tan cong Dai Loan giua con

Tàu hải cảnh TQ dâm chìm tàu cá VN

Quan sát về những động thái quân sự hung hăng của TQ ngay giữa cao trào diễn biến của dịch bệnh khởi phát từ chính họ (TQ). Nhiều ý kiến cho rằng ĐCSTQ đang đang thể hiện nhuần nhuyễn kế “nhất tiễn song điêu” trong tất cả mọi động thái quân sự nêu trên.

Có hai vấn đề đáng được lưu tâm qua các sự kiện trên:

Thứ nhất, chiến thuật “gắp lửa bỏ tay người” luôn được Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng thành thạo với bề dày kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình cai trị nước Nhân Dân Trung Hoa. Việc ĐCSTQ ra lệnh cho quân đội tăng cường các động thái quân sự bên ngoài lãnh thổ TQ, nhằm kích thích tư tưởng chủ nghĩa dân tộc hoang tưởng luôn sẵn có trong phần lớn nhân dân TQ, giữ hình ảnh trong tư tưởng người dân về một TQ hùng mạnh cho dù đang trong gia đoạn sóng gió nhất của đại dịch, hầu làm lu mờ dẫn đến hạ nhiệt sự phẫn nộ bất bình từ dân chúng trong cách xử lý và bưng bít thông tin về dịch bệnh của chính quyền các cấp tại TQ.

TQ co kha nang tan cong Dai Loan giua con

Cuộc tập trận quy mô nhỏ giữa TQ và Cambodia vào cuối tháng 3/2020

Thứ hai, việc ĐCSTQ cố tình gia tăng vi phạm không phận và lãnh hải của các quốc gia trong khu vực trong thời gian gần đây mang tính thăm dò thái độ chính trị của chính quyền các quốc gia ấy đối với chính quyền TQ nhiều hơn là khiêu khích quân sự lấy cớ tao ra một cuộc xung đột quân sự thật sự. Bởi nếu điều này xảy ra thì cho dù thắng hay bại, thiệt hại nặng nề nhất vẫn nghiêng về phía TQ.

Kết nối hai vấn đề nêu trên và xâu chuỗi những sự kiện trong lịch sử của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, có thể thấy được rằng trong bất cứ tình huống nào, kể cả trường hợp xấu nhất là có xung đột quân sự thì sự tồn vong của ĐCSTQ vẫn là điểm ưu tiên hàng đầu. Và với kế sách “nhất tiễn song điêu” họ sẽ không từ bất cứ một thủ đoạn nào để đạt được điều đó cho dù có phải hy sinh rất nhiều nhân mạng.

TQ co kha nang tan cong Dai Loan giua con

(tàu hải cảnh TQ mang số hiệu 4301-thủ phạm đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Nam vào ngày 2/4/2020)

Dường như biết được ý đồ của ĐCSTQ, cho nên ngày trong các ngày 24-25/2/2020, TT Trump đã có chuyến thăm Ấn Độ nhằm củng cố mối quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự. Kết quả sau chuyến đi này, Hoa Kỳ trở thành nguồn cung cấp vũ khí lớn thứ 2 của Ấn Độ. Câu hỏi được đặt ra là phải chăng một liên minh quân sự Hoa Kỳ - Ấn Độ đang được hình thành làm đối trọng chiến lược cho sự bất ổn tiềm tàng trong khu vực Đông Á trước một TQ bẩn thỉu tranh giành tận dụng làm lợi cho riêng mình từ những cơ hội hiếm có từ đại dịch.

Để đỡ mất mặt, ngày 15/3/2020 TQ yếu ớt tổ chức một cuộc tập trận quy mô nhỏ nhưng kéo dài với Campuchia, một quốc gia có tiềm lực quân sự không đáng kể.

Hiện có một số lo ngại từ Đài Loan (ĐL) cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để TQ tiến chiếm ĐL. Cụ thể ngày 19/3/2020, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan (BQPĐL) Yen De-fa (德 發) đã cảnh báo về mối đe dọa gia tăng quân sự mà TQ đang tiến hành với ĐL trong thời gian gần đây! Ông cho rằng: “sẽ rất ngây thơ khi nghĩ rằng ĐCSTQ sẽ không lợi dụng tình hình hiện tại để hoàn thành mục tiêu thôn tính ĐL của mình, và ĐL sẽ thất thủ chỉ sau một thời gian ngắn chống đỡ”.

Thế nhưng, đạo luật TAIPEI được TT Hoa Kỳ Donald Trump ký kết ngày 26/3/2020 với sự ủng hộ gần như tuyệt đối của lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ, dường như dập tắt được ý đồ của Bắc Kinh và phần nào giảm sự lo ngại từ phía ĐL.

TQ co kha nang tan cong Dai Loan giua con

Quân đội TQ huấn luyện đổ bộ vào đảo Đài Loan

Sự kiện Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo vào các ngày 21 và 29/3/2020 được xem là một hành động riêng lẻ không dính líu đến TQ. Và như những lần thử trước đây, hành động thường xuất hiện đi kèm với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng tại đất nước này. Dư luận quốc tế đã quá quen thuộc đến mức nhàm chán nên vụ việc nhanh chóng rơi vào quên lãng.

TQ co kha nang tan cong Dai Loan giua con
Tiều Tiên thử tên lửa đạn đạo

Đối với Việt Nam, sự kiện tàu hải cảnh TQ đâm chìm tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam vào ngày 2/4/2020 có lẽ cũng chỉ là một hành động thăm dò phản ứng dồng thời dằn mặt VN trước sự kiện HKMH USS Theodore Roosevelt ghé thăm Đà Nẵng từ ngày 5 đến ngày 9/3/2020. Đáng lưu ý về mốc thời gian, sự kiện diễn ra như một hành động kỷ niệm đúng 55 năm ngày đổ bộ đầu tiên của quân đội Mỹ vào Đà Nẵng, chính thức tham chiến tại VN (ngày 8/3/1965). Câu hỏi được đặt ra, phải chăng đây là một thông điệp ngầm của cả hai bên chính phủ VN (CPVN) và chính phủ Hoa Kỳ gửi đến ĐCSTQ rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ quay trở lại  nếu như ĐCSTQ phát động một cuộc xung quân sự với VN? Câu trả lời xác đáng phần nào có thể được nhìn thấy qua phản ứng trao công hàm phản đối của bộ ngoại giao CPVN và cách thức đưa tin của báo chí tại VN. Hiện tại tất cả những bài báo đăng tin sự kiện này đều gọi đích danh thủ phạm là “tàu hải cảnh TQ mang số hiệu 4301”, một việc hiếm khi xuất hiện trên báo chí VN trước đây.

TQ co kha nang tan cong Dai Loan giua con

HKMH USS Theodore Roosevelt ghé thăm Đà Nẵng

Như đã nêu ở trên, dự đoán sau cơn đại dịch sẽ xuất hiện một trật tự thế giới mới. Bàn cờ đã được thiết lập ngay sau khi đại dịch xuất hiện, kết quả thế nào sẽ tùy thuộc vào từng nội lực của các quốc gia tham dự. Xử dụng phương pháp loại trừ để dễ dàng xác định được các đối thủ chính sẽ xuất hiện trên bàn cờ: Các quốc gia Châu Âu sẽ không tham gia bất cứ một hành động quân sự bên ngoài lãnh thổ do phải dốc sức khắc phục hậu quả sau đại dịch.

Vùng Trung Đông sẽ khá yên tĩnh do tình tình tài chính suy giảm khiến các tổ chức khủng bố không còn mạnh mẽ như trước đây, Israel sẽ trở nên hùng mạnh nhất trong khu vực. Ấn Độ tìm cách liên minh với Hoa Kỳ chặt chẽ hơn nữa để thay thế vị thế siêu cường của TQ trong khu vực. Các quốc gia Đông Á sẽ mất niềm tin vào TQ sau khi mục kích tường tận cách hành xử ma mãnh của ĐCSTQ qua đại dịch, và sẽ tự hình thành những liên minh làm đối trọng với TQ.

Nội lực của Hoa Kỳ sẽ tăng lên đáng kể do chính sách tái cấu trúc nền sản xuất trên căn bản ưu tiên hàng đầu cho người lao động Mỹ. TQ ngày càng suy giảm do không còn được sự ủng hộ từ các đồng minh lớn, những đồng minh còn lại hầu hết là những quốc gia kém phát triển trông cậy vào nguồn viện trợ của TQ, nhưng cũng không còn trung thành tuyệt đối như trước đây. Tình trạng bất ổn về chính trị, xã hội, kinh tế sẽ ngày càng tăng sau đại dịch khiến cho nền kinh tế TQ không thể hồi phục như trước khi xảy ra đại dịch. Khả năng gây ra một cuộc xung đột quân sự vào giai đoạn này là vô cùng nguy hiểm cho sinh mạng của ĐCSTQ và đặc biệt là chủ tịch TQ Tập Cận Bình.

Tất cả những ý nêu trong bài viết xuất phát từ những nhận định riêng của tác giả và hoàn toàn không có tính áp đặt. Mong các bạn đọc giả đón nhận.

Thái Hà Dzũng