TQ: Người đàn ông mắc Covid-19 khiến gần 1.000 người phải cách ly và cái giá phải trả

Tòa án ở tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, hôm 17/3, đã kết án một người đàn ông vì tội danh cản trở việc phòng chống và điều trị bệnh truyền nhiễm.

19/03/2020  06:19

Thời báo Hoàn cầu hôm 17/3 đưa tin, Tòa án nhân dân huyện Hoàng Trung đã kết án một năm tù với người đàn ông họ Gou vì cản trở công tác kiểm soát dịch bệnh và an toàn công cộng giữa lúc dịch Covid-19 xảy ra. Đây là trường hợp đầu tiên của tỉnh bị trừng trị bởi pháp luật do vi phạm quy tắc chống dịch.

Theo tòa án địa phương, Gou phát hiện mình bị ốm và nói dối với bác sĩ tại nơi cư trú rằng đã tự cách ly ở nhà hơn 40 ngày sau khi trở về từ tâm dịch Vũ Hán.

Thực tế, người đàn ông này chỉ mới ở nhà được 3 ngày. Và mọi chuyện còn tệ hơn khi thay vì ở nhà cách ly, người đàn ông này còn tới thăm bạn bè và người thân ngay khi vừa đi khám bệnh về.

TQ: Nguoi dan ong mac Covid-19 khien gan 1.000 nguoi phai cach ly va cai gia phai tra

Người đàn ông nhiễm Covid-19 nhưng khai báo gian dối khiến gần 1.000 người phải cách ly. Ảnh minh họa: Reuters

Ngày 23/1, thời điểm Vũ Hán bị phong tỏa, Gou cũng không khai báo trung thực trong tờ khai y tế. Hai ngày sau, người đàn ông này không thừa nhận việc đi tới vùng dịch, thậm chí còn xé cả vé tàu, bằng chứng rõ nhất ghi lại hành trình của người này tới Vũ Hán.

Theo Hoàn cầu, Gou được xác nhận dương tính với Covid-19 hôm 30/1 và đã có gần 1.000 người buộc phải cách ly vì người đàn ông này, 3 trong số đó được xác định lây nhiễm virus và phải nhập viện điều trị.

Tòa án nhân dân Hoàng Trung cho rằng hành vi của bị cáo Gou cấu thành nên tội cản trở việc phòng chống và điều trị bệnh lây nhiễm. Gou sau đó đã nhận tội và không kháng án.

Giới chức Trung Quốc hôm 16/3 thông báo, cản trở công tác kiểm tra biên giới, bao gồm che giấu tình trạng sức khỏe bằng cách khai dối trá thông tin, và giả mạo giấy tờ kiểm tra sức khỏe, sẽ bị phạt nặng và có thể phải ngồi tù.

Tới ngày 17/3, tỉnh Thanh Hải không ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào sau khi toàn bộ 18 ca nhiễm khỏi bệnh và được xuất viện.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt