Trận chiến Idlib khốc liệt hơn bao giờ hết: Thiệt hại lớn cho cả 2 bên

Chiến sự tại tỉnh Idlib giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng chính phủ Syria đang trở nên “khốc liệt” hơn bao giờ hết, ở cả mặt trận trên bộ lẫn trên không.

02/03/2020  14:52

Những số liệu về thiệt hại cho cả 2 bên đã được tính toán và dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng. Với lý do chính phủ Syria không kích giết hại 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib vào tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mở 1 chiến dịch quân sự mới tại đây, nhằm trực tiếp vào quân chính phủ Syria, thay vì lực lượng người Kurd và các nhóm khủng bố như trước đây.

Tran chien Idlib khoc liet hon bao gio het: Thiet hai lon cho ca 2 ben
Một chiếc Su-24 của Syria ở khu vực Damascus vào tháng 1/2018. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòngThổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm qua (1/3) nói: “Các bạn thân mến, như các bạn đã biết, Chiến dịch Lá chắn mùa xuân được đưa ra sau cuộc tấn công tàn bạo vào ngày 27/2 vừa qua. Chiến dịch sẽ tiếp tục thành công”.

Quyết định mở chiến dịch quân sự này được đưa ra sau cuộc họp khẩn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan với giới chức an ninh nước này. Qua đó, đây là chiến dịch quân sự thứ 4 mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tại Syria trong 4 năm qua sau các chiến dịch: Lá chắn Euphrates (2016), Cành Ô liu (2018) và Mùa xuân hòa bình (2019). Với “Lá chắn mùa xuân” lần này, đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là người trực tiếp chỉ huy chiến dịch từ tỉnh Hatay ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới Tây Bắc Syria.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, tính từ ngày 27/2 đến ngày 1/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy 1 máy bay không người lái, 8 máy bay trực thăng, 103 xe tăng, 72 pháo phản lực, bệ phóng tên lửa và 6 hệ thống phòng không của quân chính phủ Syria. Cùng với đó là 2.212 binh sĩ Syria đã bị “vô hiệu hóa”, tức là thiệt mạng, bị thương hoặc đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Mới nhất, vào ngày hôm qua (1/3), một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi thêm 2 máy bay chiến đấu của chính phủ Syria ở khu vực Idlib cũng như tấn công khiến sân bay Nayrab ở ngoại ô Aleppo không thể sử dụng được.

Về phần mình, chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad chính thức tuyên bố đã bắn rơi 3 máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào các căn cứ của nước này trong ngày hôm qua, đồng thời đe dọa phá hủy bất kỳ máy bay nào xâm phạm không phận ở khu vực phía tây bắc nước này.

Trong 1 tuyên bố cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Moscow không thể đảm bảo an toàn cho các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sau khi chính quyền Tổng thống Assad tuyên bố đóng không phận tại khu vực Idlib. Đây có thể được xem là hành động “bật đèn xanh” của Nga cho các bước đi đáp trả tiếp theo của quân chính phủ Syria chống lại chiến dịch “Lá chắn mùa xuân” của Thổ Nhĩ Kỳ, khi Nga được cho là “chủ thể chính” kiểm soát không phận Idlib.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán với Nga về Syria vẫn chưa đem lại kết quả tích cực, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã có những bước đi để “lôi kéo” sự ủng hộ của các đồng minh quân sự trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO. Đầu tiên là Mỹ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tuyên bố, Mỹ nên “hành động” thay vì chỉ ủng hộ bằng lời nói cho Ankara trong vấn đề Idlib. Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng xác nhận nước này đang cân nhắc về các biện pháp hỗ trợ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi các nước châu Âu cũng đang phải đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ, để yêu cầu chính phủ Syria ngừng ngay chiến dịch giải phóng Idlib. Bởi lẽ, cuộc chiến tại đây đang gây ra 1 làn sóng di cư mới sang Thổ Nhĩ Kỳ. Để tạo áp lực hơn nữa với các nước châu Âu trong việc ủng hộ quan điểm về Syria, hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mở cửa biên giới, để người di cư ở nước này vào châu Âu. Hôm qua, chính phủ Hy Lạp cho biết nước này đã chặn gần 10.000 người di cư tìm cách xâm nhập vào nước này qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong 24 giờ qua./.

Theo VOV/Đình Nam