Trào lưu chụp ảnh thú cưng nở rộ tại Trung Quốc

Dịch vụ chụp ảnh thú cưng đang phát triển tại Trung Quốc khi nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm USD để sở hữu ảnh chân dung thú nuôi của mình.

16/10/2021  22:46

Nhiếp ảnh gia Jessica Zhang ở Bắc Kinh cho biết nhu cầu chụp ảnh chân dung thú cưng đang bùng nổ trong vài năm gần đây. "Trước kia, hầu hết khách hàng của tôi chỉ yêu cầu chụp ảnh thú cưng của họ vào những ngày quan trọng như sinh nhật hay lễ kỷ niệm", Zhang nói. "Nhưng nay, những người nuôi thú cưng coi đó là cách thông dụng để bày tỏ tình yêu thương đối với các thành viên 4 chân trong gia đình. Họ sẽ lên lịch chụp ảnh thú cưng bất cứ khi nào họ thích".

Trao luu chup anh thu cung no ro tai Trung Quoc

Chụp ảnh thú cưng đang trở thành trào lưu ở Trung Quốc với chi phí cho mỗi lần chụp lên tới hàng trăm USD. Ảnh minh họa: SCMP.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết ngành dịch vụ thú cưng đã phát triển 49,1% từ năm 2010 đến 2016. Một nghiên cứu của công ty phân tích Pethadoop cho thấy vào năm ngoái, có hơn 100 triệu con chó và mèo cưng ở các thành phố của Trung Quốc. Thị trường thú cưng chó, mèo ước tính đạt giá trị 32 tỷ USD trong năm 2020.

Phần lớn chủ sở hữu vật nuôi là những người dưới 30 tuổi, với 70% sinh ra vào những năm 80, 90, theo nghiên cứu từ Pethadoop.

"Nhờ thị trường thú cưng bùng nổ, tôi giờ đây có nhiều khách hàng hơn so với vài năm trước", Zhang cho hay. "Chủ yếu họ là phụ nữ sinh vào những năm 1990. Tôi đã chụp ảnh 30 con mèo vào Giáng sinh năm ngoái".

Allen Lee, chủ studio chụp ảnh thú cưng PawPaw, cho biết rất nhiều khách hàng coi thú cưng như con của họ. "Những người đến chụp ảnh đều xem thú cưng như thành viên trong gia đình", anh chia sẻ với trang tin Smart Shanghai.

Tracey Yang, 29 tuổi, đã chi hàng nghìn USD chụp ảnh mèo cưng của mình để trưng bày. "Con mèo của tôi là một thành viên gia đình", Yang nói với báo China Daily. "Bằng cách ghi lại những khoảnh khắc hàng ngày trên phim, tôi đã tích lũy được những kỷ vật để trân trọng mãi mãi".

Zhang Tianhang học nhiếp ảnh tại Anh trước khi trở về Bắc Kinh và bắt tay vào làm dịch vụ chụp ảnh thú cưng. "Gia đình tôi không ủng hộ khi tôi quyết định trở thành nhiếp ảnh gia, chứ đừng nói đến chuyện chụp ảnh thú cưng", Zhang cho hay. "Họ không nghĩ đây là một công việc đích thực".

Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Công ty Inpetphoto của Zhang hiện có 7 nhiếp ảnh gia và hai studio. Lịch chụp ảnh thường xuyên kín. Zhang tính phí 540 USD tới 830 USD cho mỗi lần chụp nhờ nhu cầu tăng vọt.

"Ngày càng có nhiều người sẵn sàng thuê nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để chụp ảnh thú cưng của họ", anh cho hay.

Theo Vnexpress