Triều Tiên cảnh báo thử tên lửa đạn đạo, Mỹ triển khai máy bay giám sát

Một máy bay giám sát mặt đất E-8C Joint STARS của Không quân Mỹ đã được triển khai ở khu vực đô thị Seoul trong bối cảnh lo ngại Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

14/10/2019  14:18
Trieu Tien canh bao thu ten lua dan dao, My trien khai may bay giam sat
Triều Tiên cảnh báo thử tên lửa đạn đạo, Mỹ triển khai máy bay giám sát

Theo Aircraft Spots, một máy bay giám sát quân sự E-8C đã bay khắp khu vực từ phía nam Seoul tới biển Nhật Bản hôm thứ Sáu (11.10). Đây được cho là một trong 2 chiếc E-8C của Mỹ triển khai tại căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản hôm 5.10. 

Hôm 8.10, một máy bay do thám khác của Mỹ - chiếc RC-135S Cobra Ball đã bay từ căn cứ không quân Kadena khắp lãnh thổ của Nhật Bản với mục đích tương tự. 

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên cảnh báo sẽ nối lại các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa và hạt nhân sau khi đàm phán cấp làm việc với Mỹ thất bại hồi đầu tuần trước.

Ngày 13.10, tờ Uriminzokkiri của Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc vì tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung, gọi đây là hành động thù địch nhất đối với Bình Nhưỡng.

Tờ báo cho rằng, hai nước đã tăng cường các cuộc diễn tập quân sự so với các năm trước và cáo buộc động thái này vi phạm các thỏa thuận mà các bên đạt được hồi năm ngoái. 

Uriminzokkiri cũng hối thúc Seoul và Washington suy nghĩ về những hệ quả của động thái "liều lĩnh" đi ngược lại với xu hướng chung và hành xử theo cách thức hợp lý hơn. 

Theo Thanh Hà/Lao động