Triều Tiên gây áp lực với Mỹ, Hàn Quốc

CHDCND Triều Tiên ngày 6-8 đã lên án cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời gọi đó là hành động vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình.

07/08/2019  06:37

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo họ có thể tìm kiếm "con đường mới" nếu các động thái thù địch như vậy tiếp diễn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng bắn 2 tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển. Đây là vụ phóng tên lửa thứ tư trong vòng 12 ngày. Những lần phóng trước đó diễn ra trong các ngày 25-7, 31-7 và 2-8.

Trước đó một ngày, Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiến hành cuộc tập trận chung theo kế hoạch, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Triều Tiên và cùng với đó là một loạt vụ phóng tên lửa. Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên lâu nay vẫn lên án cuộc tập trận Mỹ - Hàn là sự diễn tập cho một cuộc xâm lược.

Trieu Tien gay ap luc voi My, Han Quoc

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 6-8 Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn khẳng định Bình Nhưỡng sẽ khiến Seoul và Washington "phải trả giá đắt" nếu họ bỏ qua những cảnh báo lặp đi lặp lại của mình. Ngoài ra, Triều Tiên lên án Mỹ và Hàn Quốc vẫn nói nhiều về đối thoại nhưng lại "mài sắc thanh kiếm để sát thương" nước này. Hơn nữa, Bình Nhưỡng đánh giá tất cả sự kiện xảy ra chứng tỏ Washington và Seoul hoàn toàn không có ý chí chính trị để thực hiện các tuyên bố chung về việc cam kết cải thiện quan hệ liên Triều và Triều Tiên - Mỹ.

Theo Reuters, giới phân tích nhận định các cuộc thử nghiệm tên lửa vừa qua của Triều Tiên nhằm cải thiện khả năng quân sự và gây áp lực buộc Washington và Seoul phải nhượng bộ nhiều hơn. Ông Park Won-gon, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Toàn cầu Handong (Hàn Quốc), cho rằng nhiều khả năng sẽ có thêm các vụ phóng tên lửa trong thời gian diễn ra cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, dự kiến kéo dài đến ngày 20-8. Theo chuyên gia này, vấn đề là Mỹ và Hàn Quốc dường như không có phản ứng gì trước các lần phóng gần đây, cho phép Bình Nhưỡng có thể thử bao nhiêu lần như mong muốn.

Theo tạp chí Politico, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm nhẹ các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên giúp nước này có thêm cơ hội cải thiện năng lực quân sự trong lúc tìm cách cải thiện đòn bẩy trước thềm các cuộc đàm phán sắp tới với Mỹ. Có ý kiến cho rằng Mỹ - Triều Tiên có thể nối lại đàm phán sau khi cuộc tập trận trên kết thúc.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng hoạt động quân sự ở cả hai miền Triều Tiên đe dọa khiến đàm phán bị dời lại đến tận mùa thu năm nay. Bình Nhưỡng hôm 6-8 cũng tỏ ý cho thấy họ không muốn đối thoại vào lúc này.

Theo Lục San/ NLĐ