Triều Tiên gọi Trump là 'ông già thiếu kiên nhẫn'

Quan chức Triều Tiên Kim Yong-chol chỉ trích Tổng thống Mỹ sau những phát biểu gần đây, khẳng định Bình Nhưỡng không có gì để mất.

09/12/2019  19:34

"Hành động của chúng tôi đã khiến ông ấy bất ngờ và khó chịu, thể hiện qua các phát biểu gần đây. Điều này cho thấy Trump là ông già thiếu tính kiên nhẫn", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương (KAPPC) Kim Yong-chol hôm nay cho biết.

Quan chức Triều Tiên khẳng định lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un chưa sử dụng ngôn từ chỉ trích nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng sự thấu hiểu với ông chủ Nhà Trắng có thể thay đổi. "Tổng thống Mỹ phải hiểu rằng phong cách lừa phỉnh của ông ấy hoàn toàn vô nghĩa và phi thực tế. Chúng tôi không có gì để mất", ông Kim nói thêm.

Phát biểu được đưa ra sau khi Trump hôm 8/12 cảnh báo Kim Jong-un có thể "mất mọi thứ" nếu hành động theo cách thù địch và nhấn mạnh Bình Nhưỡng cần phi hạt nhân hóa. "Ông ấy không muốn mất đi mối quan hệ đặc biệt của mình với Tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm sau", Trump viết trên Twitter.

Trieu Tien goi Trump la 'ong gia thieu kien nhan'

Kim Yong-chol trước cuộc gặp Trump tại Mỹ năm 2018. Ảnh: AFP.

Quan hệ Mỹ - Triều gần đây có dấu hiệu căng thẳng khi Trump gọi Kim Jong-un là "người tên lửa" tại cuộc họp với các lãnh đạo NATO và ngầm cảnh báo Mỹ có thể sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết. Quan chức Triều Tiên nói rằng Kim Jong-un "không hài lòng" với bình luận của Tổng thống Mỹ và cảnh báo nước này sẽ đáp trả tương xứng nếu Washington dùng biện pháp quân sự.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song hôm 7/12 khẳng định Bình Nhưỡng không còn đàm phán hạt nhân với Washington, chỉ trích chính quyền Trump đang cố "câu giờ" để phù hợp với chương trình nghị sự trong nước, ám chỉ chiến dịch tái tranh cử của Trump.

Viện Khoa học Quốc gia Triều Tiên cũng thông báo đã thực hiện thử nghiệm quan trọng tại bãi thử Sohae, nơi phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh của nước này. Kim Jong-un từng đồng ý đóng cửa bãi thử Sohae trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Trump tại Singapore vào tháng 6/2018 và lặp lại cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau đó ba tháng.

Theo Vũ Anh/Vnexpress