Triều Tiên tán thưởng việc ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

Nhà ngoại giao đại diện cho đàm phán của Triều Tiên cho rằng sự ra đi của ông John Bolton có thể khiến quan hệ hai nước được tiến hành “từ quan điểm thực tế hơn”

21/09/2019  14:02

Trieu Tien tan thuong viec ong Trump sa thai co van an ninh quoc gia John Bolton

Màn hình TV phát tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (tư liệu) - Ảnh: AFP

Theo đài NBC, Triều Tiên hoan nghênh đề xuất về "một phương pháp mới" trong các đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều của ông Trump, ca ngợi quyết định của tổng thống Mỹ khi sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã rơi vào bế tắc trong nhiều tháng qua do bất đồng về những bù đắp tương xứng giữa việc gỡ bỏ trừng phạt và các bước giải trừ hạt nhân.

Trong tháng 5, Triều Tiên tuyên bố sẽ không nối lại đàm phán nếu Mỹ cứ một mực yêu cầu cái mà họ gọi là sự giải trừ hạt nhân một phía.

Trong thông cáo do truyền thông nhà nước phát đi, nhà ngoại giao Kim Myong Gil, người sẽ chịu trách nhiệm lĩnh xướng các phiên đối thoại cấp làm việc dự kiến với Washington của Triều Tiên, bày tỏ quan điểm lạc quan khi giờ đây, mối quan hệ hai bên sẽ diễn ra "theo quan điểm thực tế hơn" vì ông Bolton đã rời ghế.

Ông Kim Myong Gil gọi ông Bolton là "người gây rối khó chịu" với "cách tư duy lạc hậu".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã bày tỏ đánh giá lạc quan về việc nối lại đàm phán với Mỹ. Trước đó Bình Nhưỡng cho biết có thể nối lại đàm phán trong vài tuần nữa.

Triều Tiên từng nhiều lần lặp lại yêu cầu Washington xem xét lại lập trường của họ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại hồi tháng 2 năm nay tại Hà Nội.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton luôn giữ quan điểm cho rằng Triều Tiên nên học theo lộ trình phi hạt nhân hóa của Libya, tức là xóa bỏ trước hoàn toàn chương trình hạt nhân của họ để đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Ngày 18-9, ông Trump nói những quan điểm của ông Bolton đã khiến chính quyền Mỹ rơi vào tình huống "rất tệ" trong đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Ông nói "có thể một phương pháp mới sẽ tốt hơn".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói ông không rõ chính xác ý của ông Trump khi nói tới "phương pháp mới" là gì, nhưng cho rằng ông ấy ngụ ý "giải pháp triển khai theo từng bước, bắt đầu từ những vấn đề khả thi trước, đồng thời gây dựng niềm tin giữa hai bên sẽ là lựa chọn tốt nhất".

Mặc dù việc sa thải ông Bolton có thể tạo thuận lợi cho đàm phán, song giới chuyên gia vẫn cho rằng việc ra đi của một cố vấn an ninh quốc gia sẽ không đủ để làm thay đổi đáng kể chính sách của Mỹ.

Chính quyền ông Trump cũng từng tuyên bố mọi trừng phạt và sức ép vẫn sẽ được duy trì cho tới khi Triều Tiên triển khai các bước đi cụ thể tiến tới việc từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của họ.

Theo D. Kim Thoa/Tuổi trẻ