Triều Tiên thả tàu cá Nga

Moscow xác nhận Triều Tiên đã thả tàu cá của một công ty Nga mà Bình Nhưỡng bắt giữ tuần trước.

28/07/2019  21:49
Trieu Tien tha tau ca Nga
Tàu cá Nga Xianghailin-8 (Ảnh: Marine Traffic)

“Ngày 27/7, tàu cá Nga Xianghailin-8 đã được thả tự do nhờ sự phối hợp của Bộ Ngoại giao Nga (với chính quyền Bình Nhưỡng)", thông báo ngày 28/7 của Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên cho hay.

Tuần này, Nga cho hay Triều Tiên ngày 17/7 đã bắt giữ 15 công dân Nga và 2 người mang quốc tịch Hàn Quốc trên tàu cá Xiangheilin-8 thuộc sở hữu của Công ty đánh bắt Đông Bắc tại Nevelsk (Nga).

Bình Nhưỡng sau đó cũng đã xác nhận thông tin này, cho biết lực lượng biên phòng của họ bắt tàu với cáo buộc Xianghailin-8 vi phạm các quy định nhập cảnh và lưu trú trong lãnh thổ Triều Tiên.

Nga khi đó cho biết các thủy thủ bị tạm giữ ở một khách sạn nằm ở thành phố Wonsan của Triều Tiên. Các quan chức ngoại giao Nga sau đó đã được tiếp xúc với các thủy thủ.

Theo Sputnik, liên quan tới vụ bắt tàu, người chủ tàu nói rằng phương tiện này di chuyển theo tuyến đường thông thường và không xâm nhập vào khu vực lãnh hải (22,2 km tính từ đất liền) của Bình Nhưỡng. Cơ quan Ngư nghiệp Liên bang Nga cũng cho rằng việc bắt giữ là không hợp lệ.

Nga có quan hệ tương đối thân thiết với Triều Tiên và vẫn là đối tác thương mại thường xuyên của nước này. Trong khi đó, Hàn Quốc đã tìm cách giảm căng thẳng với Bình Nhưỡng, nhưng người Hàn Quốc vẫn bị chính phủ cấm nhập cảnh vào Triều Tiên nếu không được Seoul cho phép.

Nguồn Dân Trí