Triều Tiên thử tên lửa sau tuyên bố sẽ vẫn là “mối đe dọa lớn nhất của Mỹ"

Triều Tiên 2 lần phóng các vật thể chưa xác định ra biển Nhật Bản sáng thứ Bảy (24.8), thông tin do quân đội Hàn Quốc công bố.

24/08/2019  10:50
Trieu Tien thu ten lua sau tuyen bo se van la “moi de doa lon nhat cua My
Triều Tiên tiếp tục phóng vũ khí sáng 24.8. Ảnh: Yonhap.

Các vật thể được phóng từ thị trấn Sondok, tỉnh Nam Hamgyong.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ra thông cáo cho hay, quân đội Hàn Quốc vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình phòng khi có thêm các vụ phóng mới và duy trì trạng thái sẵn sàng.

Hiện chưa có thông tin chi tiết gì về loại vũ khí, tầm bắn và độ cao tối đa trong vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đã chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về vụ phóng của Triều Tiên, theo Yonhap.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cho biết, Triều Tiên dường như đã phóng các tên lửa đạn đạo.

Vụ phóng diễn ra 1 tuần sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản hôm 16.8. Vụ phóng ngày 24.8 cũng là vụ phóng thứ 7 của Triều Tiên kể từ 25.7 khi Bình Nhưỡng nối lại thử vũ khí sau 17 tháng tạm ngừng.

Triều Tiên được cho là đã sử dụng những vụ phóng này để thử các loại tên lửa tầm ngắn mới, trong đó có phiên bản của Iskander và hệ thống tên lửa chiến thuật ATACMS của lục quân Mỹ.

Vụ phóng cũng diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng ra phát ngôn chỉ trích Mỹ. Hôm 23.8, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chỉ trích người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo vì tuyên bố các biện pháp trừng phạt "cứng rắn nhất" vẫn sẽ tiếp tục đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Ông Ri Yong-ho cảnh báo rằng, Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực duy trì là "mối đe dọa lớn nhất của Mỹ" nếu Washington tiếp tục đối đầu bằng các biện pháp trừng phạt, đồng thời khẳng định Triều Tiên sẵn sàng cho cả đối thoại lẫn bế tắc.

Theo Thanh Hà/Lao động