Trốn khai báo y tế, nữ bác sĩ Nga lây Covid-19 cho 11 người

Nữ giáo sư bác sĩ người Nga - Irina Sannikova, đang bị điều tra hình sự vì trốn khai báo y tế. Bà Sannikova bị nhiễm Covid-19 nhưng không tự cách ly và đã lây cho ít nhất 11 người, khiến 1.200 có nguy cơ nhiễm virus.

23/03/2020  06:41

Thay vì khai báo y tế và tự cách ly sau chuyến nghỉ dưỡng ở Tây Ban Nha, bác sĩ Irina Sanniko vẫn tiếp tục dự nhiều hội thảo và họp cùng nhiều bác sĩ, sinh viên y khoa.

Hành động thiếu ý thức của bà Sannikova đã khiến ít nhất 11 người nhiễm Covid-19, trở thành "người siêu lây nhiễm" ở Nga.

Sau khi bà Sannikova thừa nhận đã từng tới Tây Ban Nha, khoảng 700 người từng tiếp xúc với bà này đã được xét nghiệm và 500 người khác đang được theo dõi. Nữ bác sĩ còn bị các đồng nghiệp gọi là “mối đe dọa sinh học”. 

Sannikova là bác sĩ nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm ở Stavropol, một vùng rộng bằng nửa diện tích nước Anh, nằm ở khu vực tây nam nước Nga.

Bà Sannikova bắt đầu có dấu hiệu nhiễm virus và được chẩn đoán dương tính Covid-19 hôm 18.3, 6 ngày sau khi trở về từ thành phố Madrid,Tây Ban Nha.

Tron khai bao y te, nu bac si Nga lay Covid-19 cho 11 nguoi

Nữ giáo sư bác sĩ người Nga - Irina Sannikova, lây Covid-19 cho ít nhất 11 người (ảnh: Mirror)

Một cuộc điều tra hình sự đã được tiến hành đối với bác sĩ Sannikova. Rất có thể bà này sẽ phải đối mặt với án 5 năm tù vì che giấu thông tin y tế, gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người khác. 

“Bà ấy là một con người vô trách nhiệm. Sau khi bà ấy hồi phục, tôi sẽ xử phạt nặng bà ta”, thống đốc Stavropol – ông Vladimir Vladimirov cho biết.

Ngày 21.3, tình trạng của bà Sannikova đã không còn nguy hiểm đến tính mạng. 

Nữ bác sĩ Sannikova, 50 tuổi, là một chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Nga và được công nhận trên thế giới.

Tron khai bao y te, nu bac si Nga lay Covid-19 cho 11 nguoi

Bà Irina Sannikova xuất hiện trên sóng truyền hình Nga (ảnh: Kaznews)

Bà Sannikova từng xuất hiện trên truyền hình Nga để thuyết giảng về tầm quan trọng của việc tự cách ly và “trách nhiệm với xã hội”. Nữ bác sĩ cho rằng, mọi người nên

tự cách ly nếu nghi ngờ bản thân nhiễm Covid-19.

"Đừng đi làm, đừng hắt xì hay ho vào người khác. Đừng sử dụng các phương tiện công cộng khi các bạn bị ốm. Hãy ở nhà. Đó là trách nhiệm đối với xã hội của một người vì sức khỏe của chính họ và cả những người khác", bà Sannikova nói. 

Tiến sĩ Olga Golub, một người bạn và là đồng nghiệp của nữ bác sĩ “siêu lây nhiễm”, cho biết, bà Sannikova "một người tốt bụng, tử tế, đã làm việc trong ngành y hơn chục năm". 

"Bà ấy đã cứu sống hàng trăm người", cô Golub chia sẻ. 

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt