Trực thăng Đài Loan rơi, Tướng Shen Yi Ming và nhiều quan chức tử nạn

Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Đài Loan Shen Yi-ming và ít nhất 7 người khác đã thiệt mạng khi chiếc trực thăng Black Hawk rơi ờ vùng đồi núi hiểm trở.

02/01/2020  16:40

Theo SCMP, vụ tai nạn xảy ra sáng nay, 2/1, ở huyện miền núi Wulai, phía Bắc Đài Loan, khi chiếc trực thăng UH-60M chở 13 quân nhân gặp sự cố.

Tướng Shen Yi Ming, tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Đài Loan nằm trong số 8 người thiệt mạng. Thông tin này vừa được người đứng đầu Không quân Đài Loan - tướng Hsiung Hou-chi xác nhận.

Truc thang Dai Loan roi, Tuong Shen Yi Ming va nhieu quan chuc tu nan

Tướng Shen nằm trong số những người mất tích sau khi trực thăng hạ cánh khẩn cấp. Ảnh: AP.

Chiếc Black Hawk rời sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc vào lúc 7h54 phút để kiểm tra đầu năm ở Dong'ao, huyện Yilan. Vào lúc 8h07, phi công đã báo cáo về điều kiện thời tiết xấu trước khi liên lạc với trực thăng mất đột ngột.

Việc tiếp cận hiện trường ở thành phố Tân Bắc có thể đã bị cản trở bởi địa hình. Người ta chưa thể xác định nguyên nhân khiến trực thăng phải hạ cánh khẩn cấp. Vụ tai nạn xảy ra chỉ một tuần trước cuộc bầu cử quan trọng diễn ra vào ngày 11/1.

Tướng Shen được đánh giá là người có công lớn trong việc thúc đẩy trao đổi quân sự quốc tế với Mỹ. Tướng Shen từng nói với Tổng thống Donald Trump rằng “Chúng tôi đánh giá cao việc Mỹ sẵn sàng xem xét yêu cầu bán hàng quân sự của chúng tôi theo từng trường hợp, thay vì cách tiếp cận trước đây”.

Truc thang Dai Loan roi, Tuong Shen Yi Ming va nhieu quan chuc tu nan
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: SCMP

Tám người được xác định đã thiệt mạng, trong đó có quan chức cấp cao cơ quan phòng vệ Đài Loan Shen Yi-ming, và hai lãnh đạo khác đến từ cục an ninh chính trị và cơ quan tình báo là Yu Chin-wen và Hung Hung-chin.

Những nạn nhân còn lại gồm một trung tá, một đại uý, một thiếu tá và hai trung sĩ.

Trước đó, chiếc trực thăng rời sân bay Songshan ở Đài Bắc lúc 7h54’ sáng để đến đến huyện Yilan, Đông Bắc Đài Loan kiểm tra nhân dịp năm mới.

Lúc 8h07’, khoảng 15 phút sau khi cất cánh, phi công báo cáo với đài không lưu rồi đột ngột mất tích.

Được biết, chiếc trực thăng gặp nạn thuộc lô UH-60M Black Hawks mà Đài Loan mua từ Mỹ hồi năm 2010.

Nguyên nhân vụ tai nạn hiện chưa được xác định.

Lê Trang