Trump cảnh báo Triều Tiên có thể mất tất cả

Trump nói rằng Kim Jong-un có thể "mất mọi thứ" nếu hành động theo cách thù địch và nhấn mạnh Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa.

09/12/2019  06:29

Kim Jong-un "đã ký thỏa thuận phi hạt nhân hóa mạnh mẽ với tôi ở Singapore. Ông ấy không muốn mất đi mối quan hệ đặc biệt của mình với Tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm sau", Trump đăng Twitter ngày 8/12.

Trump canh bao Trieu Tien co the mat tat ca

Trump tại Nhà Trắng ngày 7/12. Ảnh: Reuters.

"Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un có tiềm năng kinh tế to lớn nhưng họ phải phi hạt nhân hóa như đã hứa. NATO, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và toàn thế giới nhất trí về vấn đề này!", ông viết. "Kim Jong-un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực tế là mọi thứ, nếu ông ấy hành động theo cách thù địch".

Trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song nói ngày 7/12 rằng Bình Nhưỡng không còn đàm phán hạt nhân với Washington và chỉ trích chính quyền Trump đang cố "câu giờ" để phù hợp với chương trình nghị sự trong nước, ám chỉ chiến dịch tái tranh cử của Trump.

Cùng ngày, Viện Khoa học Quốc gia Triều Tiên thông báo họ đã thực hiện thử nghiệm quan trọng tại Sohae, nơi từng được sử dụng để phóng tên lửa, nhưng không nói rõ họ thử nghiệm gì. Kim Jong-un đã đồng ý đóng cửa bãi thử Sohae (còn gọi là Tongchang-ri) trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Trump tại Singapore vào tháng 6/2018. Ông lặp lại cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9/2018.

Đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng hai kết thúc mà không đạt thỏa thuận. Cuộc gặp mới nhất giữa Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 ở biên giới liên Triều cũng không khiến tình hình khả quan hơn. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hôm 3/12 cảnh báo cách Mỹ hành xử sẽ quyết định món "quà Giáng sinh" họ nhận được vào hạn chót cuối năm.

Quan hệ Mỹ - Triều gần đây có dấu hiệu căng thẳng khi Trump gọi Kim Jong-un là "người tên lửa" tại cuộc họp với các lãnh đạo NATO tuần trước và ngầm cảnh báo Mỹ có thể sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết. Quan chức Triều Tiên nói rằng Kim Jong-un "không hài lòng" với bình luận của Tổng thống Mỹ và cảnh báo nước này sẽ đáp trả tương xứng nếu Washington dùng biện pháp quân sự.

Phương Vũ