Trump có thể đàm phán giá dầu với Nga, Arab Saudi

Trump cho biết có thể bàn tình hình giá dầu sụt giảm mạnh với Nga và Arab Saudi, hai quốc gia đang đối đầu trong vấn đề xuất khẩu dầu.

01/04/2020  11:12

"Hai nước đang thảo luận và tôi sẽ tham gia đối thoại vào thời điểm thích hợp nếu cần thiết", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 31/3, thêm rằng ông đã có các cuộc nói chuyện "tuyệt vời" với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trump co the dam phan gia dau voi Nga, Arab Saudi

Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 31/3. Ảnh: AFP.

Arab Saudi, thành viên quyền lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hồi đầu tháng 3 đề xuất cắt giảm sản lượng trong bối cảnh nhu cầu thế giới suy giảm do Covid-19. Tuy nhiên, Nga, quốc gia không nằm trong OPEC, đã khước từ. Tình trạng bế tắc giữa hai nước đã châm ngòi cuộc chiến giá dầu, khiến giá dầu thô lao dốc hồi giữa tháng 3 sau khi Riyadh hạ giá bán chính thức với các sản phẩm và công bố kế hoạch tăng sản lượng.

Giới phân tích cho rằng phản ứng của Riyadh nhằm trừng phạt Nga vì từ bỏ liên minh OPEC+ (gồm OPEC và các đồng minh không thuộc tổ chức). Một nguyên nhân khác là Arab Saudi muốn củng cố vị trí là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, khiến họ sẵn sàng thách thức Nga và các nước sản xuất dầu chi phí cao khác.

Giới chuyên gia cảnh báo giá dầu giảm mạnh sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất trên toàn thế giới, đặc biệt là Venezuela và Iran, những nền kinh tế đã chịu áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ. Các nước đang phát triển phụ thuộc vào dầu mỏ như Nigeria, Angola và Brazil có thể bị suy thoái kinh tế đáng kể.

Giá giảm cũng sẽ gây thêm áp lực tài chính cho các công ty dầu của Mỹ, hàng chục trong số đó đã ngừng hoạt động trong những năm gần đây. Nhiều công ty dầu mỏ đã sa thải công nhân ở Texas và các bang chuyên về sản xuất dầu khác.

Theo Vũ Anh/Vnexpress