Trump đổ lỗi các công ty Mỹ quản lý kém

Hôm 30-8, Tổng thống Donald Trump đã nói các công ty đang tuyên bố sai lệch khi cho rằng họ bị tổn thương bởi cuộc chiến thương mại leo thang với Trung Quốc, theo trang Politico.

01/09/2019  06:18

Trump do loi cac cong ty My quan ly kem

Thay vào đó, ông cho rằng họ chỉ đang quản lý doanh nghiệp một cách kém cỏi.

“Nếu Cục Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất, chúng ta sẽ chứng kiến thị trường chứng khoán tăng mạnh trưởng mạnh trong một thời gian dài. Các công ty hoạt động yếu kém đang khéo léo đổ lỗi cho thuế quant hay vì sự yếu kém của bản thân...” Ông Trump đã viết trên Twitter hôm 30-8.

Bình luận của vị chủ nhân Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới đối với Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1-9. Mức thuế 10% đối với khoảng 112 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc có thể sẽ khiến các mặt hàng tiêu dùng như điện tử và giày dép tăng giá.

Đã có nhiều lời phàn nàn của các công ty Mỹ về cuộc chiến thương mại của ông Trump. Một ví dụ đó là những nhà Phân phối và Bán lẻ giày dép của Mỹ đã viết một lá thư cho tổng thống trong tuần này nói rằng mức thuế quan sắp tới sẽ làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.

Trump do loi cac cong ty My quan ly kem

Ảnh: Reuters

“Nhóm thuế áp dụng vào tháng 9 đối với phần lớn tất cả các sản phẩm giày dép từ Trung Quốc - bao gồm gần như mọi loại giày da - sẽ khiến các cá nhân và gia đình người Mỹ lao đao”, nhóm những nhà Phân phối và Bán lẻ giày dép viết. “Sự không chắc chắn mà Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã mang lại cho ngành công nghiệp của chúng ta, đang kìm hãm không chỉ sự tăng trưởng của nước Mỹ mà còn cả nguồn vốn đầu tư vào việc làm, cơ sở hạ tầng, công nghệ. Hơn hết, cuộc chiến khiến giá cả hàng hóa kém cạnh tranh hơn cho khách hàng của chúng ta.”

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro đã bảo vệ mạnh mẽ việc sử dụng công cụ thuế quan của ông chủ Nhà Trắng.

“Nếu không áp dụng thuế quan đối với Trung Quốc, nước này sẽ không bao giờ chịu đàm phán và tiến xa đến mức này trong các cuộc đàm phán”, ông Navarro nói. “Tổng thống Trump đang sử dụng chiến lược thuế quan một cách xuất sắc”.

Ông Trump cố gắng bảo vệ chiến lược của mình sau khi Thượng nghị sĩ Pat Toomey nói rằng “chẳng có gì phải suy nghĩ” khi mà cuộc chiến thương mại đang góp phần làm suy yếu nền kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 29-8 với Brian Kilmeade trên Fox News Radio, ông Trump đã trả đũa "Vậy Pat Toomey muốn tôi làm gì? Để Trung Quốc tiếp tục lừa thêm tiền của chúng ta à?". Sau đó, tổng thống nói thêm rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ tiếp tục.

"Tôi nghĩ rằng họ muốn thực hiện một thỏa thuận," ông Trump nói. "Tôi nghĩ rằng họ phải thỏa thuận."

Theo Nguyệt Ánh/ Baomoi