Trump dọa tấn công 52 mục tiêu Iran

Trump tuyên bố sẽ tấn công "rất nhanh và dữ dội" các mục tiêu quan trọng của Iran nếu nước này có hành động báo thù cho tướng Soleimani.

05/01/2020  08:52

"Hãy xem đây là lời cảnh báo rằng nếu Iran tấn công bất cứ công dân hay tài sản nào của Mỹ, chúng tôi đã chọn sẵn 52 địa điểm của Iran (đại diện cho 52 con tin Mỹ bị Iran bắt nhiều năm trước) làm mục tiêu tấn công", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter ngày 4/1.

"Một số mục tiêu có cấp độ rất cao và quan trọng đối với Iran và văn hóa nước này. Những mục tiêu đó và cả Iran sẽ bị tấn công rất nhanh và dữ dội. Mỹ không muốn có thêm mối đe dọa nào nữa", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/1 viết trên Twitter.

Trump doa tan cong 52 muc tieu Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 3/1 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. Ảnh: Reuters.

Trump cho rằng Iran đang có những phát ngôn "rất mạnh miệng" về việc tấn công các mục tiêu của Mỹ để báo thù cho vụ không kích giết chết tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds chết trong trận không kích hôm 3/1 gần sân bay Baghdad, Iraq. Tổng thống Mỹ cáo buộc Soleimani sát hại một công dân Mỹ và làm bị thương nhiều người khác trong vụ căn cứ của Iraq ở Kirkuk trúng rocket, cũng như giết hại hàng trăm người biểu tình trước đó.

"Ông ta đã tấn công đại sứ quán của chúng ta và chuẩn bị cho các cuộc tấn công ở các địa điểm khác", Trump viết. "Iran chẳng có gì ngoài rắc rối suốt những năm qua".

Trước đó, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei thề sẽ "báo thù" cho thiếu tướng Soleimani. Giới chuyên gia nhận định Iran có thể kích động các nhóm dân quân ở Trung Đông nhắm vào các lợi ích Mỹ trong khu vực hoặc mở các cuộc tấn công mạng.

Gholamali Abuhamzeh, một chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, hôm 3/1 cũng tuyên bố nước này đã "xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm" và ám chỉ khả năng tấn công tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

Hai quả đạn cối tối 4/1 đã rơi vào Vùng Xanh, nơi có sứ quán Mỹ ở Baghdad và hai quả rocket nhắm mục tiêu vào căn cứ phía bắc thủ đô của Iraq, nhưng không gây thương vong. Hiện chưa rõ bên nào thực hiện các vụ tấn công.

Lầu Năm Góc rạng sáng 3/1 triển khai hai máy bay không người lái MQ-9 Reaper thực hiện đòn không kích bằng tên lửa nhằm vào đoàn xe khiến tướng Soleimani cùng một chỉ huy dân quân Iraq thiệt mạng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ hành động như vậy để bảo vệ mạng sống công dân nước này tại Trung Đông.

Trump doa tan cong 52 muc tieu Iran

Đòn tên lửa Mỹ giết tướng Iran. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Thiếu tướng Soleimani được coi là quan chức quyền lực thứ hai tại Iran sau lãnh đạo tinh thần tối cao Ali Khamenei. Soleimani đóng vai trò chủ chốt tại Iraq sau khi tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003, mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến từ năm 2011.

Theo Nguyễn Tiến/Vnexpress