Trump hoãn viện trợ cho Ukraine

Trump xác nhận hoãn viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine nhưng bác bỏ cáo buộc gây sức ép với Kiev về việc điều tra con trai của đối thủ Joe Biden.

25/09/2019  06:01

Trump xác nhận hoãn viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine nhưng bác bỏ cáo buộc gây sức ép với Kiev về việc điều tra con trai của đối thủ Joe Biden.

Trả lời phóng viên trước phiên họp tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm nay, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông muốn đóng băng khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine và cảm thấy các nước khác như Đức và Pháp cũng nên dành tiền hỗ trợ Ukraine.

"Chúng tôi đưa ra khoản tiền lớn, nhưng rồi tôi tự hỏi lý do cho việc này là gì. Tôi muốn châu Âu cũng phải bỏ tiền ra cho Ukraine", Trump nói. 

Trump hoan vien tro cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo chí tại New York hôm nay. Ảnh: AFP.

Ông cũng phủ nhận việc hoãn viện trợ là nhằm gây sức ép để người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra tham nhũng đối với Hunter Biden, con trai cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Truyền thông Mỹ trước đó đưa tin Trump đã hối thúc Zelensky điều tra các hoạt động kinh doanh của Hunter Biden trong cuộc điện đàm hôm 25/7. Các nguồn tin cho biết Trump quyết định hoãn viện trợ Ukraine chỉ khoảng một tuần trước cuộc điện đàm, làm dấy lên nghi ngờ về động cơ của Tổng thống Mỹ. Trump sau đó cho biết ông và Zelensky "chủ yếu bàn về những vụ tham nhũng đang diễn ra" và hai bên đều không muốn cha con Biden gây bê bối ở Ukraine.

Phát biểu bên lề cuộc họp tại Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ bày tỏ mong chờ nội dung cuộc điện đàm trên được công bố. "Khi các bạn xem nội dung của cuộc gọi, các bạn sẽ hiểu. Cuộc gọi rất hoàn hảo. Nó không thể tuyệt hơn", Trump nói.

Hunter Biden từng làm việc với công ty năng lượng Burisma Holdings của Ukraine. Rudy Giuliani, luật sư của Trump, cáo buộc Joe Biden, khi còn là phó tổng thống Mỹ dưới thời Barack Obama, đã tìm cách sa thải công tố viên Ukraine Viktor Shokin, người lúc đó đang điều tra các giao dịch kinh doanh của Hunter. Ông Shokin sau đó bị bãi nhiệm vào tháng 3/2016.

Giuliani cáo buộc Joe Biden muốn bảo vệ công ty Burisma Holdings khỏi bị điều tra nhưng không đưa ra được bằng chứng nào để chứng minh. Biden và Hunter cũng phủ nhận các cáo buộc.

Joe Biden được cho là đối thủ lớn của Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Một số ứng viên tổng thống khác của đảng Dân chủ đã cảnh báo về những nỗ lực "rình rập Hunter Biden" của Giuliani nhằm gây bất lợi cho cựu phó tổng thống Mỹ. Chính trị gia 76 tuổi từng hai lần tranh cử tổng thống và đều thất bại.

Theo Ánh Ngọc/VnExpress/CNN